เคลื่อนสรีระสังขาร ครูใหญ่”หลวงพ่อคูณ”

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 10:27 น.

Views

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (วันที่ 21 มกราคม 2562) ได้มีการประกอบพิธีเคลื่อนร่างครูใหญ่ทั้งหมด รวมถึงร่างครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม ปริสุทโธหรือ หลวงพ่อคูณ  จากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ไปทำพิธีอุทิศส่วนกุศลสวดพระอภิธรรม ณ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงในวันที่ 29 มกราคม 2562 โดยเริ่มเคลื่อนย้ายร่างครูใหญ่ในเวลา 06.00 น.

สำหรับการเคลื่อนย้ายสรีระสังขารของครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม จะมีขึ้นในเวลา 13.00 น. โดยใช้ทหารจากค่ายศรีนครินทร์ มณฑลทหารบกที่ 23 จำนวน 12 นาย แบกหีบศพจากห้องเก็บสรีระชั้น 7 ลงมาใส่รถเข็นในชั้นถัดมา และนำเข้าลิฟท์เบอร์ลงไปยังลานพระรูปสมเด็จย่า ก่อนขึ้นรถที่ใช้บรรจุหีบ ซึ่งเป็นรถทรงย้อนยุคที่มีความสวยงาม ได้รับมาจากเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร จากนั้นขบวนรถทั้งหมด 9 คัน จะเคลื่อนตัวไปยังศูนย์ประชุมฯ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คาดว่าพิธีการในช่วงนี้จะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

สำหรับวันที่ 29 มกราคม 2562 เวลา 08.45 น.ซึ่งจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม ปริสุทโธ หรือ หลวงพ่อคูณ พระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมมชโย) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร กรุงเทพมหานคร จะแสดงธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ พิธีสวดมาติกาบังสุกุล พิธีทอดผ้าบังสุกุล 40 ไตร และพิธีพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งคาดว่าจะมีคลื่นมหาชนจำนวนมากไปร่วมในพิธี

และเวลา 12.00 น.เคลื่อนสรีระหลวงพ่อคูณไปยังฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ณ บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสานขอนแก่น ส่วนครูใหญ่ทั้งหมดจะเคลื่อนไปยังฌาปนสถานตามวัดต่างๆ และวันที่ 30 มกราคม 2562 จะนำอัฐิหลวงพ่อคูณไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย ตามพินัยกรรมที่ระบุไว้

Tag : เคลื่อนสรีระสังขาร ครูใหญ่”หลวงพ่อคูณ”