ตัวอย่างแม่พิมพ์ของชาติ เกษียณแล้วแต่ไม่หยุดสอน จ.อ่างทอง

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 17:03 น.

Views

เพิ่งจะผ่านพ้น วันครู มาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วันนี้เรามีคุณครูตัวอย่าง ที่แม้จะเกษียณอายุราชการแล้ว แต่ยังคงสอนหนังสืออยู่ และต้องยกให้เป็นคุณครูตัวอย่างจิตอาสา เพราะท่านสอนโดยไม่รับค่าจ้าง

ผู้สื่อข่าวที่จังหวัดอ่างทอง ไปพบกับคุณครูท่านนี้ที่โรงเรียนวัดลั่นทม อยู่ที่ตำบลรำมะสัก อำเภอโพธิ์ทอง ชื่อว่า คุณครูอุบล โตลาภ อายุ 62 ปี แน่นอนด้วยอายุของท่านนั้นเกษียณอายุราชการมาแล้ว 2 ปี แต่ปัจจุบันท่านยังคงสอนหนังสือให้เด็ก ๆ ที่โรงเรียนอยู่

จากการพูดคุยกับคุณครูอุบล ท่านเล่าว่า ที่ยังคงสอนหนังสือเพราะรักและสำนึกในความเป็นครู ผูกพันกับลูกศิษย์ ที่สำคัญคือเป็นห่วงเด็ก ๆ เพราะยังไม่มีครูมาสอนเพิ่ม ประกอบกับผู้อำนวยการโรงเรียนได้ขอให้อยู่สอนนักเรียนต่อ จึงอยู่สอนเด็ก ๆ เรื่อยมา ซึ่งคุณครูอุบลสอนแบบไม่รับเงินเดือน เพราะได้รับเงินเกษียณอายุราชการแล้ว ซึ่งก็พอเลี้ยงครอบครัวได้ และทางครอบครัวก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร

ที่ผ่านมา คุณครูอุบล จะสอนในวิชาภาษาอังกฤษและวิทยาศาสตร์ แต่ทุกวันนี้สอนทุกวิชา เพราะมีระบบการเรียนการสอนทางไกล ทำให้สามารถอธิบายและสอนนักเรียนได้ในทุกวิชา นอกจากนี้ยังเป็นคุณครูประชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วย

คุณครูอุบล บอกว่า จะทำหน้าที่นี้ต่อไปจนกว่าร่างกาย หรือสุขภาพจะสู้ไม่ไหว ซึ่งโรงเรียนวัดลั่นทมแห่งนี้ ก็เป็นโรงเรียนที่คุณครูอุบลเป็นศิษย์เก่าด้วย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน คุณครูอุบล คุณครูจิตอาสา ครูสอนฟรี วันครู ครูเกษียณ