ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : น้องต้นข้าว โรครุมเร้า

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 17:05 น.

Views

พบหนูน้อยเพศหญิงผู้น่าเวทนา คลอดก่อนกำหนดหลายเดือน ร่างกายไม่แข็งแรง อ่อนแอด้วยสารพัดโรค ขณะที่ครอบครัวก็ไม่มีรายได้หลัก อาศัยข้าววัดประทังท้อง ติดตามใน "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์"

บ้านเช่าในซอกหลืบกลางกรุง ย่านเขตดุสิต กทม. เป็นที่อาศัยของชีวิตน้อย ๆ ผู้น่าเวทนา "น้องต้นข้าว" หนูน้อยเพศหญิงอายุ 7 เดือน มีพัฒนาการช้ากว่าที่ควรจะเป็น คลอดก่อนกำหนดตั้งแต่อายุครรภ์ได้เพียง 6 เดือนเศษ น้ำหนักแรกคลอดไม่ถึง 800 กรัม ระบบภายในร่างกายไม่สมบูรณ์ หนูน้อยจึงถูกสารพัดโรครุมเร้า

เคราะห์ร้ายยิ่งกว่าเมื่อตรวจพบ น้องมีภาวะเป็นเด็กหัวโต แพทย์ต้องทำการผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในสมอง ซึ่งตอนนี้แม่กังวลเป็นอย่างมาก จุดที่ฝังสายไว้ดูบวมเป่งขึ้นเรื่อย ๆ หวั่นเกิดอันตราย ขณะที่ก่อนหน้านี้แพทย์ระบุ ในอนาคตน้องมีสิทธิ์ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัดอีกรอบ

ครอบครัวพยายามประคบประหงม น้องต้นข้าว เท่าที่กำลังจะทำไหว เด็กหญิงเผชิญหลายโรค ภาวะน้ำคั่งในสมอง ทำให้สมองฝ่อไปหลายจุด ส่งผลให้ชักเกร็ง กระตุกบ่อย จอประสาทตาเสีย และน้องยังเป็นเนื้องอกในเส้นเลือด ระหว่างต้นคอและกลางหลัง มีภาวะโรคปอดเรื้อรัง ผนังหัวใจเปิด ความดันสูง ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษาทั้งหมดมีมาเป็นระยะ

ความยากไร้เป็นอุปสรรคในการรักษาเด็กน้อย ทุกวันนี้ข้าวที่จะกินกันแต่ละมื้อ ก็ยังต้องอาศัยข้าวก้นบาตรจากวัด รายได้หลักก็ไม่มี พ่อของน้องตกงาน พยายามหางานทำแต่ยังไม่ได้ ส่วนแม่จะไปวิ่งวินรับจ้างพอได้วันละร้อยสองร้อย เลี้ยงปากท้องทุกคน

หน้าที่หลักในการเลี้ยงหนูน้อยตกอยู่ที่ยาย ขณะที่น้องต้นข้าวเองก็ค่อนข้างเลี้ยงยาก มักงอแงบ่อย ๆ ต้องรอให้หลับสนิทจริง ๆ จึงจะวางลงเปลได้ ยายถึงจะได้อาศัยช่วงเวลาที่หลานหลับทำงานบ้าน ผู้เป็นยายเองก็สุขภาพย่ำแย่ เดินไม่ค่อยไหว อยากขายของอยู่บ้านจะได้เลี้ยงหลานไปด้วย แต่ก็ติดที่ไม่มีทุน

ชีวิตรันทด ขาดเงินจุนเจือ ด้วยคุณตาของน้องต้นข้าว ผู้เป็นเสาหลักของบ้าน ก็เพิ่งเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็ง ยายเผยทั้งน้ำตา หมดหนทางทำกิน จนถึงขั้นเคยไปเดินขอทาน

ทุกคนพยายามดิ้นรน ปากกัดตีนถีบ เพื่อรักษาดวงใจน้อย ๆ ไว้ ให้ได้มีชีวิตรอด

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ คลอดก่อนกำหนด ช่วยเหลือเด็กป่วย ช่วยเด็กป่วย