ปักธงแดง คลองดำเนินสะดวก หวังให้เรือลดความเร็ว จ.ราชบุรี

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 17:02 น.

Views

เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้านสองฝั่งคลองดำเนินสะดวก ถึงขั้นต้องนำธงแดงมาติดไว้ เพื่อบอกให้ผู้ขับเรืออย่าใช้ความเร็วมากเกินไป

จากกรณีที่ชาวบ้านริมฝั่งคลอง ในตำบลตาหลวง อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ได้ร้องเรียนมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ว่าพวกเขาเดือดร้อนจากเรือนำเที่ยวในคลองดำเนินสะดวก วิ่งผ่านบริเวณคลองหน้าวัดปรกเจริญ หมู่ 6 ตำบลตาหลวง ซึ่งเป็นคลองที่เชื่อมต่อกับคลองทองหลาง เพื่อนำนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มาสัมผัสวิถีชีวิตสองฝั่งคลอง ก่อนจะแวะไปไหว้หลวงพ่อแดง ที่วัดปรกเจริญ แล้วเดินทางต่อไปเที่ยวที่จังหวัดสมุทรสงคราม

ซึ่งปัญหาเกิดขึ้นจากเรือนำเที่ยวเหล่านี้ ที่เป็นเรือหางยาวติดเครื่องยนต์ ส่งเสียงดังรบกวน และคนขับเรือก็มักจะขับกันด้วยความเร็ว ทำให้เกิดคลื่นน้ำซัดเข้าฝั่ง จนสิ่งปลูกสร้างริมคลองเสียหาย ชาวบ้านต้องพากันนำเอาธงสีแดงมาติดไว้ เพื่อบอกเตือนให้คนขับเรือระมัดระวัง และลดความเร็ว แต่ดูแล้วก็ไม่ได้ผล

ชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นมานานแล้ว แม้จะมีการร้องเรียนไป แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังพบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่สวมเสื้อชูชีพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะหากเกิดอันตรายขึ้นมาก็อาจจะนำมาซึ่งความสูญเสียได้

ดังนั้น ชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เข้ามาดูแลจัดระเบียบ ทั้งเรื่องการขับเรือในคลอง จะทำอย่างไรให้คนขับเรือลดความเร็ว เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับชาวบ้าน รวมทั้งจัดระเบียบการใช้บริการเรือนำเที่ยวที่ถูกต้องตามกฎหมายด้วย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน คลองดำเนินสะดวก ปักธงแดง เรือหางยาว ธงแดง เรือนำเที่ยว เรือขับเร็ว