คืบหน้าเหตุท่อส่งน้ำมันระเบิดที่เม็กซิโก

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 11:23 น.

Views

\ความคืบหน้าเหตุท่อส่งน้ำมันระเบิดในเม็กซิโกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 85 ราย และยังมีผู้บาดเจ็บที่ยังต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกหลายสิบคน บางคนอาการหนักเพราะถูก-ไฟไหม้ร่างกายกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

ประชาชนเกือบ 700 คน แห่กันเข้าไปตวงน้ำมันที่รั่วจากท่อส่งน้ำมันในเมืองตลาอูเอลิลปันรัฐอีดัลโกช่วงบ่ายวันศุกร์ แม้ทหารจะห้ามปรามก็ไม่ฟัง ก่อนเกิดเหตุระเบิดที่คาดว่ามาจากปฏิกริยาไฟฟ้าสถิตย์จากเสื้อผ้าใยสังเคราะห์ของประชาชนบางคน ทำให้เกิดเหตุระเบิดไฟลุกไหม้คลอกประชาชนเสียชีวิตแล้วรวม 85 คน กระทรวงสาธารณสุขเผยว่ายังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก หลายสิบคนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล บางคนอาการหนักเพราะถูกไฟไหม้ร่างกายเกิน 80 เปอร์เซ็นต์

เนื่องจากปัญหาการลักลอบเจาะท่อส่งน้ำมันในเม็กซิโกกลายเป็นปัญหาใหญ่ วันหนึ่งเกิดขึ้นทั่วประเทศถึง 42 จุด มูลค่าความเสียหายจากน้ำมันที่ถูกขโมยในแต่ละปีสูงถึงประมาณ 96,000 ล้านบาท ประธานาธิบดี อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโกจึงประกาศสงครามกับแก๊งลักลอบเจาะท่อส่งน้ำมันเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้วและในสัปดาห์หน้ามีแผนที่จะเดินทางไปสำรวจเมืองที่ธุรกิจขโมยน้ำมันกลายเป็นรายได้หล่อเลี้ยงชาวเมือง เพื่อส่งเสริมให้หันไปทำอาชีพอื่นเลี้ยงตัว

เหตุระเบิดท่อส่งน้ำมันครั้งนี้ ยังทำให้ทางการเม็กซิโกเพิ่มความระมัดระวัง ในการควบคุมพื้นที่ที่ถูกลักลอบเจาะท่อส่งน้ำมันมากขึ้น หลังจากถูกวิจารณ์อย่างหนักว่า ปล่อยให้ประชาชนเข้าไปตักตวงน้ำมันที่รั่วแบบไม่พยายามขัดขวาง จนเกิดเหตุน่าสลดใจครั้งนี้

Tag : ท่อส่งน้ำมันระเบิด ลักลอบเจาะ เม็กซิโก ข่าวต่างประเทศ