กอ.รมน.ภาค 4 ขู่พวกปล่อยข่าวป่วนใต้ ลือโทษหนัก

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ไม่หวังดี ปล่อยข่าวลวงเป็นคลิปเสียงภาษายาวีและข้อความเผยแพร่ในโซเชียลที่ทำให้สังคมเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ว่าเรื่องดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกต่อประชาชนในพื้นที่ ซึ่ง พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการให้ตรวจสอบแล้ว เบื้องต้นพบเป็นข่าวลวงที่มีวัตถุประสงค์ให้เกิดความวุ่นวายและตื่นตระหนก ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลไปยังตัวบุคคลที่ผลิตและปล่อยข่าวดังกล่าวมาลงโทษตามกฎหมายอาญา มาตรา 116 ข้อหา "ยุยงปลุกปั่น ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง" มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ส่วนผู้แชร์ข้อมูลต่อหากพบว่ามีเจตนากระทำด้วยความจงใจจะเข้าข่ายกระทำความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พันเอกปราโมทย์ กล่าวต่อว่า การแจ้งข่าวและแจ้งเตือนข่าวความเคลื่อนไหวกลุ่มก่อเหตุรุนแรง ต้องเป็นข่าวที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานความมั่นคง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เท่านั้น และหากพบข่าวลวงก็อย่าตื่นตระหนก ให้สอบถามเจ้าหน้าที่ให้ได้ข้อสรุปก่อนแชร์ หรือส่งต่อ

ส่วนบรรยากาศที่วัดรัตนานุภาพ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ชาวบ้านจากจังหวัดต่างๆ เดินทางไปเคารพศพของ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสและรองเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ที่ถูกคนร้ายบุกยิงจนมรณภาพในวัด ขณะที่รายงานข่าวจากแหล่งข่าวความมั่นคง เปิดเผยว่าคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้เป็นกลุ่มนายตอเย็บ ที่เคยก่อเหตุยิง อส.อำเภอสุไหงปาดี เสียชีวิต 2 นาย ที่บ้านโขลง ตำบลโต๊ะเด็ง เมื่อปี 2561