พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูง เตือนสวมหน้ากากอนามัย พบอากาศโดยรวมในพื้นที่เป็นสีส้ม

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ท่ามกลางสถานการณ์ฝุ่นละอองที่ต่อเนื่องมา แต่ประชาชนที่รักการออกกำลังกายยังออกมาร่วมกิจกรรมเต้นแอโรบิคทุกๆ เย็น ที่สวนสันติภาพ ใกล้กับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไม่เคยงดเต้นในทุกๆ เย็น ส่วนหนึ่งคนที่มาเต้นจะใช้วิธีสวมหน้ากากอนามัย ตอนเดินทางเข้ามา จากริมถนนและป้ายรถเมล์ คือ ก่อนที่จะเข้ามาในสวน ก็จะสวมหน้ากากอนามัย แต่พอจะเต้นก็ต้องถอดออกระหว่างออกกำลังกาย

สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในช่วงเช้าวันนี้ อากาศลอยตัวไม่ดี มีสภาพอากาศปิด ลมสงบ มีหมอกในตอนเช้าทำให้สถานการณ์ PM 2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับสีส้มเกือบทุกพื้นที่ เป็นระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ปริมาณฝุ่นละออง วันนี้สูงขึ้นจากเมื่อวานมาก รวมมี 49 พื้นที่ ที่ค่า PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน สูงสุดที่เขตบางขุนเทียน ริมถนนพระราม 2  กรมควบคุมมลพิษ ตรวจวัดได้ 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ยังมีพื้นที่แขวงคลองเตย เขตคลองเตย และริมถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด ที่ปริมาณฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงเช่นกัน

ข้อแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุข วันนี้ให้ลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จำเป็นต้องออกนอกบ้าน ออกนอกอาคารสำนักงาน ให้สวมหน้ากากอนามัย

สำหรับมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหา กรมควบคุมมลพิษ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เพิ่มจุดตรวจวัดรถยนต์ควันดำ เป็น 20 จุด, กวาดและล้างถนน ฉีดพ่นละอองน้ำ และเตรียมพร้อมปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง

Tag : ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ฝุ่นละออง ฝุ่นPM25