ไข้หวัดใหญ่ระบาดในเรือนจำนาทวี งดเยี่ยมผู้ต้องขัง

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

บรรยากาศที่เรือนจำอำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เช้าวันนี้มีญาติผู้ต้องขัง เดินทางมาเยี่ยมผู้ต้องขังภายในเรือนจำ แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต พร้อมมีการติดป้ายประกาศไว้หน้าประตูทางเข้าว่า "งดเยี่ยมผู้ต้องขังไม่มีกำหนด นับตังแต่วันที่ 16 มกราคม 2562" เพื่อแจ้งให้ญาติผู้ต้องขังทราบ หลังมีผู้ต้องขังกว่า 120 คน จาก 2,700 คน ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ และมีภาวะสุ่มเสี่ยงเกิดโรคระบาด ซึ่งญาติผู้ต้องขังที่ไม่ได้เข้าเยี่ยม ก็กังวลว่าญาติจะติดเชื้อ
              
ขณะที่ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอนาทวี ประกาศให้งดจัดกิจกรรมในเรือนจำและการติดต่อของผู้ต้องขังกับบุคคลภายนอก รวมทั้งงดการให้หน่วยงานภายนอก เข้าไปจัดกิจกรรมในเรือนจำ
              
ล่าสุดเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขจังหวัดสงขลา เข้าตรวจโรคผู้ต้องขังพร้อมคัดแยกและสุ่มตรวจเพื่อนำเชื้อไปตรวจสอบว่าเป็นไข้หวัดชนิดใด ซึ่งการระบาดเกิดจากความแออัด เนื่องจากเรือนจำอำเภอนาทวี เป็นเรือนจำขนาดเล็ก แต่ต้องรองรับผู้ต้องขังกว่า 2,700 คน
              
ด้าน พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า สั่งการให้ประสานงานหน่วยงานสาธารณสุขและควบคุมโรค เข้าไปดูแลและควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัด ซึ่งขณะนี้ควบคุมได้แล้ว โดยสาเหตุจากความแออัดในเรือนจำ และหลังจากนี้จะมีการทำบันทึกความร่วมมือระหว่างกรมราชทัณฑ์ กับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อดูแลผู้ต้องขังให้มีความเป็นอยู่ถูกสุขลักษณะ