ฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงในรอบ 7 วัน สธ.เตือนให้สวมหน้ากากป้องกัน

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 20:10 น.

Views

ฝุ่น PM2.5 พุ่งขึ้นสูงในรอบ 7 วัน หนักสุดระดับสีแดง 2 พื้นที่ กระทรวงสาธารณสุข เตือนให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกัน เวลาออกจากบ้าน
              
สถานการณ์ฝุ่นควันมลพิษ PM 2.5 จากการรายงานของกรมควบคุมมลพิษ วันนี้ได้เห็นสีแดง ก็คือ มีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณมากที่สุด 96 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่เขตคลองเตย สำหรับพื้นที่อื่น ๆ ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝุ่นควันเพิ่มขึ้นเป็นพื้นที่สีส้มทั้งหมดแล้ว จากสภาพอากาศปิด ลมพัดอ่อน และเป็นการทำงานวันแรกของสัปดาห์ที่การจราจรหนาแน่น แต่วันพรุ่งนี้ อากาศจะลอยตัวขึ้นเล็กน้อย และมีลมพัดมาช่วยให้ฝุ่นควันเบาบาง

กรมควบคุมมลพิษ ประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยกระดับความเข้มข้นมาตรการแก้ไขปัญหา 3 ระยะ คือ เพิ่ม 5 จุดตรวจรถควันดำ เป็นหน่วยเคลื่อนที่ในกรุงเทพฯ ชั้นใน ขณะที่ กรมการขนส่งทางบก ให้เร่งตรวจรถบรรทุก รถเมล์ และรถทัวร์ ส่วนกรมฝนหลวงและการบินเกษตร จะขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงที่จังหวัดนครสวรรค์อีก 1 จุด เพื่อให้ฝนมาตกในกรุงเทพฯ ชะล้างฝุ่นละออง

มาตรการสำคัญ ถ้าค่าฝุ่นขึ้นสีแดง ติดต่อกัน 3 วัน จะให้ข้าราชการงดใช้รถยนต์ส่วนตัวมาทำงาน และสุดท้ายเตรียมเสนอใช้มาตรา 9 พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ให้อำนาจนายกรัฐมนตรี สั่งระงับกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นได้ทันที

ทีมข่าว 7HD และนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ลงพื้นที่โรงงานมักกะสัน ของการรถไฟแห่งประเทศไทย หลังชาวชุมชนมักกะสันร้องเรียนให้เข้าตรวจสอบ การเผาลอกสีเดิมของโบกี้รถไฟขัดโป๊วและพ่นสีใหม่ ในพื้นที่โล่ง สร้างมลพิษ ควันคละคลุ้งส่งกลิ่นเหม็น ซ้ำเติมสถานการณ์ฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ ทีมข่าวเข้าตรวจสอบได้ความว่า รฟท. ทำสัญญาว่าจ้างเอกชน และอนุญาตให้ใช้พื้นที่เผาลอกสี

Tag : ฝุ่น PM 25 สวมหน้ากากอนามัย หน้ากากอนามัย ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ฝุ่นละออง PM 25 มลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง ค่าฝุ่น