คุก 7 ปี กลุ่มป่วนแพร่ข่าวลือป่วนใต้

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 16:22 น.

Views

21 ม.ค. 62 เมื่อเวลา 11.00 น. พ.อ.ปราโมทย์  พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยจากกรณีกลุ่มผู้ไม่หวังดีมีการปล่อยคลิปข่าวลือและข่าวลวงสร้างความแตกตื่น โดยคลิปเสียงและข้อความที่มีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้สังคมเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายเตรียมการก่อเหตุใหญ่ในพื้นที่ ล่าสุด พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 มีคำสั่งให้ตรวจสอบและติดตามเจ้าของคลิปเสียงและสื่อโซเชียลต่างๆ ที่มีการนำไปแชร์เผยแพร่ต่อๆ กันอย่างกว้างขวาง จนเกิดการแตกตื่นว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวลวงในหมู่ประชาชนทั่วทั้งพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว่า ภายหลังได้มีการแชร์คลิปเสียงและข้อความดังกล่าวกันอย่างแพร่หลาย จนสร้างความตื่นตระหนกหวาดกลัวและส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของพี่น้องประชาชนอย่างกว้างขวาง ในการนี้แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ทำการตรวจสอบข่าวดังกล่าว เบื้องต้นพบว่าเป็นข่าวลวงที่มีวัตถุประสงค์ให้เกิดความวุ่นวาย และตื่นตระหนก ปัจจุบันอยู่ระหว่างการสืบค้นขยายผลไปยังตัวบุคคลที่เป็นผู้ผลิตและปล่อยข่าวมาลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมาย 

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวต่อว่า ในช่วงที่ผ่านมานอกจากกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจะพยายามสร้างสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่องแล้ว ยังมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ฉกฉวยโอกาสซ้ำเติมสถานการณ์ด้วยการปลุกระดมและปล่อยข่าวลือให้เกิดความตื่นตระหนกหวัดกลัว เกิดความปั่นป่วนและความวุ่นวายในพื้นที่ พฤติกรรมดังกล่าวผิดกฎหมายอาญาตามมาตรา 116 ข้อหา "ยุยงปลุกปั่น ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี สำหรับผู้ที่แชร์ข้อมูลต่อแล้วตรวจพบว่ามีเจตนากระทำด้วยความจงใจก็จะเข้าข่ายกระทำความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา14 มีอัตราโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี  ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ทั้งนี้ การแจ้งเตือนข่าวสารความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อเหตุรุนแรง ต้องเป็นข่าวที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานความมั่นคงของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าเท่านั้น ดังนั้นหากพบข่าวลักษณะดังกล่าวขออย่าได้ตื่นตระหนก และให้มีการสอบถามเจ้าหน้าที่ให้ได้ข้อสรุปก่อนแชร์ หรือส่งต่อ

Tag : คุก7ปี ข่าวลือ ชายแดนใต้ ไฟใต้