บรรจุสรีรสังขารอาจารย์ใหญ่ หลวงพ่อคูณ ลงโลงไม้จันทน์หอม พระราชทานเพลิงศพ 29 ม.ค.นี้

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

ตั้งแต่ช่วง 18.00 น. วานนี้ (20 ม.ค.62) ที่ห้องเก็บสรีรสังขารอาจารย์ใหญ่ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ พระครูศรีปริยัติวิสุทธิ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พระครูคชสารวรานุสิฐ เจ้าคณะตำบลด่านนอก อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา รวมถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาวของหลวงพ่อคูณ ได้นำคณะศิษยานุศิษย์ คณาจารย์และนักศึกษาแพทย์ ร่วมประกอบพิธีเปลี่ยนจีวรและบรรจุสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ในโลงไม้จันทร์หอม ตามลำดับขั้นตอนการดำเนินงานสำหรับกำหนดการงานพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ และอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ที่กำหนดจัดงานระว่างวันที่ 21 - 30 มกราคมนี้

ในการประกอบพิธีเปลี่ยนจีวรและการบรรจุสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ คณาจารย์ในรายวิชากายวิภาคศาสตร์ ได้จัดเตรียมพื้นที่ส่วนที่ 1 คือ รูปหล่อหลวงพ่อคูณ และพัดยศ ส่วนที่ 2 คือ โลงไม้จันทร์หอมสีน้ำตาลเข้ม ฉลุลวดลายสีทอง สื่อถึงกิจวัตรของหลวงพ่อคูณ ด้านข้างมีอักษร “วทค” หมายถึง “พระเทพวิทยาคม” ส่วนที่ 3 คือ โลงสแตนเลส ใช้ในการจัดการเรียนการสอนรายวิชากายวิภาคศาสตร์ ส่วนที่ 4 คือ รถเข็น และส่วนที่ 5 คือ อ่างดองสรีรสังขาร

นายแพทย์ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่าขั้นตอนดังกล่าวเริ่มตั้งแต่คณะทำงาน ลูกศิษย์และคนในครอบครัวของหลวงพ่อคูณ ได้แต่งขันธ์ 5 เพื่อขอขมาสรีรสังขาร จากนั้นได้เปิดโลงบรรจุสรีรสังขารในส่วนที่ 3 ซึ่งเป็นโลงสแตนเลส เปลี่ยนจีวรจากจีวรชุดเดิมที่ใช้ระหว่างการเรียนการสอนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทำการห่อหุ้มจีวรทั้งร่างและมีจีวรสีเหลืองเป็นหมอนหนุน จากนั้นได้ย้ายสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ จากส่วนที่ 3 มาบรรจุลงในโลงไม้จันทร์หอม ซึ่งอยู่ในส่วนที่ 2 แล้วมีพิธีถวายผ้าไตร จนถึงขั้นตอนสุดท้าย คือ คณะทำงานและคณาจารย์ ปิดฝาโลงอย่างแน่นหนา

นายกิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึงรูปแบบการจัดงานว่า สรีรสังขารหลวงพ่อคูณ จะอยู่ตรงกลาง ส่วนร่างของอาจารย์ใหญ่ทั้งหมดในปีการศึกษา 2561 รวม 647 ร่าง จะวางอยู่โดยรอบฝั่งซ้ายและฝั่งขวาของพระพิธีธรรม จะวางพานไว้ฝั่งละ 10 จุด เพื่อให้พุทธศาสนิกชน ศิษยานุศิษย์ ได้กราบลาและวางดอกไม้จันทน์ พร้อมยืนยันว่าการดำเนินงานทั้งหมดเป็นไปตามที่พินัยกรรมกำหนด คือ ต้องเรียบง่าย สมถะและสมเกียรติ

ต่อมาช่วงเวลา 20.30 น. วานนี้ (20 ม.ค. 62) มีการซ้อมเสมือนจริงในการเคลื่อนสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ไปยังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก โดยมีกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 23 จำนวน 8 นาย ยกหีบศพสำรองออกจากห้องเก็บสรีรสังขาร ลงมาที่ชั้น 7 ก่อนจะยกหีบวางใส่รถเข็น และนักศึกษาช่วยกันเข็นไปตามเส้นทางที่กำหนด

จากนั้นทหารทั้ง 8 นาย ชุดเดิม จะยกหีบศพหลวงพ่อคูณ ขึ้นรถโบราณเปิดประทุน หมายเลขทะเบียน 4 น - 1777 โดยมีกำลังทหารอีก 4 นาย รอรับอยู่บนรถและจะประจำรถคันดังกล่าว เมื่อพร้อมแล้วขบวนจึงเคลื่อนออก โดยมีรถตำรวจนำ แล้วเข้าสู่ขบวนหลัก คือ คันที่ 1 รถยนต์ 6 ล้อ เปิดประทุน เป็นรถอัญเชิญพวงมาลาพระราชทาน พัดยศ เครื่องอัฐบริขาร โดยมีคณะศิษยานุศิษย์ในหลวงพ่อคูณ และคณาจารย์จากคณะแพทยศาสตร์ ร่วมอัญเชิญ

คันที่ 2 คือ รถโบราณเปิดประทุน เป็นรถสำหรับการเคลื่อนย้าย สรีรสังขารของหลวงพ่อคูณ รถคันที่ 3 เป็นรถของคณะสงฆ์ คันที่ 4 เป็นรถแขกผู้ใหญ่ คันที่ 5 เป็นรถผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น รถคันที่ 6 และ 7 เป็นของคณะศิษยานุศิษย์ และรถคันที่ 8 เป็นรถของคณาจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ (21 ม.ค. 62) นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมกันนำหีบบรรจุร่างอาจารย์ใหญ่ที่ได้บริจาคไว้เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษา ทยอยเข้าไปตั้งไว้ภายในหอประชุม ตั้งแต่ช่วงเวลา 06.00 น. จำนวน 144 โลง เพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม เป็นเวลา 7 วัน ก่อนจะทำพิธีพระราชทานเพลิงในวันที่ 29 มกราคมนี้

ต่อมาช่วงสายมีพิธีสวดพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุสงฆ์ ถวายแด่หลวงพ่อคูณ ก่อนที่จะเริ่มเคลื่อนย้ายสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ไปที่บริเวณปะรำพิธีสวดอภิธรรมศพ โดยมีเจ้าหน้าที่และบุคคลากรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทยอยเข้ากราบสักการะสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ เป็นครั้งสุดท้าย

Tag : หลวงพ่อคูณ สรีรสังขารอาจารย์ใหญ่