รายงานพิเศษ : นกหัสดีลิงค์ พาหนะนำดวงวิญญาณหลวงพ่อคูณสู่สรวงสวรรค์

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เกาะกลางน้ำ หลังพุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น คือ ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง สถานที่ตั้งนกหัสดีลิงค์ ที่มีหัวเป็นช้าง ตัวเป็นนกขนาดใหญ่ ตามตำนานโบราณของนครตักกะศิลาเชียงรุ้งแสนหวีฟ้ามหานคร ซึ่งเป็นพาหนะนำดวงวิญญาณหลวงพ่อคูณสู่สรวงสวรรค์ตามความเชื่อ

บริเวณฐานบุษบกสร้างเป็นรูปแปดเหลี่ยม กว้าง 16 เมตร ตกแต่งด้วยโทนสีขาว ถอดอัตลักษณ์ของหลวงพ่อคูณ เพื่อสื่อถึงความเรียบง่าย สู่งานศิลปะสีขาวบริสุทธิ์ โดยมีทีมช่างศิลป์จิตอาสาจากทั่วประเทศมาช่วยสร้างสรรค์ผลงานตลอดหลายวัน

นอกจากสัตว์หิมพานต์จำนวน 32 ตน ที่น้องๆ เยาวชนกำลังช่วยกันตกแต่งทาสี เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนกับอยู่บนเขาพระสุเมรุแล้ว ยังมีพญานาครวม 16 ตัว ตั้งอยู่โดยรอบนกหัสดีลิงค์ด้วย

ท่ามกลางความเลื่อมใสศรัทธาของทีมช่างจิตอาสาและศิษยานุศิษย์ที่มาช่วยกัน ทำให้การเตรียมงานพิธีพระราชทานเพลิงเป็นไปอย่างราบรื่น โดยเมรุลอยนกหัสดีลิงค์จะจัดสร้างขึ้นเฉพาะการฌาปนกิจเจ้านายชั้นสูง หรือพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ครั้งนี้ถือเป็นการสร้างนกหัสดีลิงค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เคยมีมา

การประกอบพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์จะเป็นไปตามประเพณีและขั้นตอน โดยนางสีดาผู้สืบเชื้อสายแห่งเมืองอุบลราชธานี ในวันที่ 29 มกราคม

Tag : เกาะติดข่าวดัง หลวงพ่อคูณ