สั่งย้าย ตร.จราจรเชียงใหม่ เหตุเรียกเก็บเงินนักท่องเที่ยวจีนปลดล็อกรถ จยย.

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปตำรวจจราจรนายหนึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เรียกเก็บเงินค่าปลดล็อกรถจักรยานยนต์กับนักท่องเที่ยวชายชาวต่างชาติ ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยในภาพจะเผยให้เห็นว่ามีตำรวจจราจรนายหนึ่ง กำลังปลดล็อกโซ่ที่คล้องอยู่ที่ล้อรถจักรยานยนต์ จากนั้นมีนักท่องเที่ยวชายชาวจีนคนหนึ่ง ยื่นเงินให้ในลักษณะเป็นค่าปลดล็อกล้อรถจักรยานยนต์ จากนั้นตำรวจนายดังกล่าวก็ได้เอาโซ่ไปเก็บไว้ใต้เบาะรถจักรยานยนต์ตัวเอง

หลังจากภาพถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์ และตั้งข้องสังเกตเกี่ยวกับพฤติกรรมของตำรวจจราจรนายนี้เป็นอย่างมากว่าอาจจะเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ เพราะมีข้อมูลว่าบริเวณจุดดังกล่าวมักจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เช่ารถจักรยานยนต์ขี่มาจอดบริเวณที่เป็นเส้นขาวแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ห้ามจอดนี้แล้วถูกออกใบสั่ง และล็อกล้อบ่อยครั้ง ทั้งๆ ที่ตามข้อสั่งการของผู้กำกับการกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่าหากพ้นเวลา 1 ทุ่มไปแล้วให้ปลดล็อกรถทุกคันที่ถูกออกใบสั่ง เพราะที่ทำการกลุ่มงานตำรวจจราจรจังหวัดเชียงใหม่ปิดรับชำระค่าปรับเวลา 18.00 น. ให้เจ้าของรถนำใบสั่งไปชำระเงินค่าปรับในเวลาทำการวันถัดไป

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 19 มกราคม ที่ผ่านมา บริเวณริมถนนพระปกเกล้า หน้าวัดเจดีย์หลวง กลางเมืองเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวจีนสองคนเป็นผู้ชายและผู้หญิง เช่ารถจักรยานยนต์ขี่ท่องเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ แล้วนำมาจอดไว้บริเวณดังกล่าวจนถูกออกใบสั่งและล็อกล้อ จากนั้นจึงว่าจ้างรถตุ๊กตุ๊กให้ไปส่งจ่ายค่าปรับที่ทำการกลุ่มงานตำรวจจราจรจังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่สามารถจ่ายได้เนื่องจากปิดทำการไปแล้วตั้งแต่เวลา 6 โมงเย็น

แต่ขณะนั่งรถตุ๊กตุ๊กกลับได้พบตำรวจตั้งด่านตรวจอยู่ ทางคนขับจึงขอความช่วยเหลือจากตำรวจที่ด่านให้ช่วยประสานตำรวจจราจรที่รับผิดชอบดูแลพื้นจุดเกิดเหตุและล็อกล้อรถจักรยานยนต์ของนักท่องเที่ยวรายนี้ จากนั้นได้พากันกลับไปรอที่จุดเดิม กระทั่งมีตำรวจจราจรมา นักท่องเที่ยวชายชาวจีนจึงได้สอบถามว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งก็เป็นไปตามคลิปที่มีการถ่ายเหตุการณ์ไว้ว่าเมื่อตำรวจปลดล็อกโซ่ที่คล้องล้อรถจักรยานยนต์แล้ว นักท่องเที่ยวชายชาวจีนก็จ่ายเงินให้กับตำรวจนายนั้นจำนวน 200 บาท โดยไม่มีการออกใบเสร็จรับเงินใดๆ ทั้งสิ้นให้นักท่องเที่ยว

กระทั่งเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (20 ม.ค.) พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พลตำรวจตรีพิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งให้ตำรวจนายดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่แล้ว

พร้อมทั้งมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยหากพบกระทำความผิดจริงจะดำเนินการทั้งทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด พร้อมกำชับให้คณะกรรมการดำเนินการด้วยโปร่งใส และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

หากพบว่าละเลยอาจใช้หลักเกณฑ์ ในการพิจารณาทัณฑ์ด้วย โดยตำรวจนายใดมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ ประพฤติมิชอบ ทุจริตคอรัปชั่น จะดำเนินการตามกฎหมาย และระเบียบอย่างเด็ดขาด ไม่มีละเว้น และไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กร และเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดีอยู่แล้ว

ล่าสุดมีรายงานว่า หลังจากมีคำสั่งออกมาดาบตำรวจจราจร สังกัดผู้บังคับหมู่ (จราจร) กลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ คนดังกล่าวได้เดินทางเข้าไปรายงานตัวแล้ว

Tag : สั่งย้ายตำรวจเชียงใหม่ เก็บเงินนักท่องเที่ยวจีน