โรงงานรถไฟปล่อยควันพิษไม่สนใจ PM2.5 เกินมาตรฐาน

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 17:58 น.

Views

“ถ้าไม่ได้รับอนุญาต ไม่มีหนังสือเข้ามาเชิญออกข้างนอก ไม่อยากจะให้เรื่องถึงขั้นต้องแจ้งความกัน สถานที่ราชการไม่ใช่ใครจะเข้ามาได้” นี่คือคำพูดของเจ้าหน้าที่โรงงานรถไฟแห่งหนึ่งย่านมักกะสัน ที่ได้เข้ามาพูดจาเชิงข่มขู่และขอร้องกับทีมข่าวช่อง 7HD ขณะที่เข้าไปตรวจสอบภายในโรงงาน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากพนักงานในโรงงานและชาวบ้านในพื้นที่ว่าปล่อยควันเสียในพื้นที่โดยไม่มีการป้องกัน เมื่อเข้าไปภายในโรงงานทีมข่าวพบว่าเจ้าหน้าที่กำลังเผาลอกสีเดิมของโบกี้รถไฟ ขัดโป๊ว และพ่นสีใหม่ในที่โล่ง ปล่อยควันจากการเผาและละอองของสีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพไปในอากาศ โดยไม่สนใจว่า ฝุ่นควันเหล่านั้นจะส่งผลต่อประชาชนหรือไม่

ขณะกำลังตรวจสอบภายในโรงงานได้มีเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนเดินเข้ามาพูดคุยและขอร้องให้ทีมข่าวออกจากพื้นที่ เพราะการเข้าไปอาจจะส่งผลกระทบต่องาน โดยเฉพะอาจจะถูกลดบทบาทในการทำงานเพราะพวกเขาเป็นแค่ข้าราชการตัวเล็กๆ  ซึ่งหนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ระบุว่าเป็นที่ปรึกษาของโรงงาน บอกว่าโรงงานแห่งนี้เอกชนได้ที่ประมูลได้ และได้เข้ามาปรับปรุงโบกี้รถไฟ แต่หากมีการเผาในลักษณะนี้ถือว่าผิดและจะต้องพูดคุยเพื่อแก้ไข แต่ก็ยอมรับว่าได้มีการเผาในลักษณะนี้มากว่า 80 ปีแล้ว นั้นย่อมหมายความว่าโรงงานแห่งนี้มีการเผา พ้นสีในที่โล่งแจ้ง โดยไม่มีการป้องกันมานานมากและไม่รู้ว่าส่งผลกระทบกับประชาชนไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่มาแล้ว

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ได้ตั้งข้อสังเกตว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ควรทบทวนสัญญาจ้างกับเอกชนรายนี้ ว่าควรให้ดำเนินการต่อหรือไม่ เพราะการเผา พ่นสีในที่แจ้งถือว่าเป็นปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง และที่สำคัญนั้นเป็นการกระทำอย่างโจ่งแจ้งในสถานที่ราชการ หน่วยงานของรัฐ

ขณะนี้ รัฐบาลได้มีความใส่ใจเรื่องของการลดฝุ่นในอากาศโดยเฉพาะค่า PM 2.5 แม้ว่าโรงงานแห่งนี้ที่ปล่อยออกไปจะไม่เล็กเท่าแต่ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่ดี และที่สำคัญโรงงานแห่งนี้เป็นของรัฐ อยู่ภายใต้การดูแลของประธานกรรมการ รฟท. กทม. กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงคมนาคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงสาธารณสุข แต่เหตุใดถึงได้นิ่งเฉยไม่มีการชะลอ หรือหยุดในสภาวะที่บ้านเมืองอากาศอยู่ในขั้นวิกฤตขนาดนี้ หรือรัฐบาลทำเป็นแก้ปัญหาเพียงแค่ฉาบหน้าและไม่ได้สนใจ หรือเอาจริงเรื่องมลพิษที่ส่งผลต่อชีวิตของประชาชนอย่างแท้จริง

Tag : PM2.5 รฟท. อากาศเป็นพิษ