อนุวัตจัดให้ : ตามหาซาไก จ.นราธิวาส

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

นอกจากทะเลหมอกที่สวยงามแล้ว อนุวัตจัดให้ จะบุกเข้าป่าไปตามหาซาไก ในจังหวัดนราธิวาส อยากรู้เปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน ติดตามชม

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปชมทะเลหมอกเชิงเขาบูยง ตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งกำลังโด่งดังและถูกพูดถึงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

เช้านี้ ทีมงานลงจากเขาเพื่อออกตามหาซาไก อยู่ในป่าลึกของจังหวัดนราธิวาส แต่ก่อนจะเข้าป่าตามหาซาไก ขอเป็นลุงหนุ่มใจดี มอบรางวัลให้กับเด็ก ๆ งานวันเด็ก อบต.ช้างเผือก กันก่อน

ที่มางานนี้เพราะ นายก อบต. และชาวบ้าน จะนำข้าวสารเข้าไปตามหาซาไก ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก

ทีมงานออกเดินทางไปพร้อมกับชาวบ้าน เป้าหมายของเรา คือ บ้านกาเตอะปากู หมู่ 7 ตำบลช้างเผือก หนทางที่จะลุยเข้าไปต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ

ทางจะแฉะและเป็นหล่มมากหน่อย เนื่องจากฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน ค่อย ๆ ขับรถลัดเลาะไปตามสวนผลไม้และสวนยาง ข้ามลำธารอีก 2-3 แห่ง ในที่สุดก็เดินทางมาถึง บ้านของ ปาจู เบอรลี ชาวบ้านที่ชาวซาไกให้ความเคารพนับถือ

ชาวซาไกอาศัยอยู่ในสวนของ ปาจู ด้านบน ทีมงานเดินทางตาม ปาจู ไปตามสวนยาง และสวนผลไม้ ข้ามลำธาร แบกข้าวสาร และสิ่งของเข้าไป ไม่ถึง 20 นาที ถึงแล้ว บ้านของซาไก มี นากอ เป็นหัวหน้ากลุ่ม ซึ่งมีประมาณ 27 คน

ตอนนี้ซาไกเปลี่ยนไปจนจะคล้ายกับคนท้องถิ่น ทั้งการแต่งกาย ภาษา มีนาฬิกา กางเกงยีน และโทรศัพท์ใช้แล้ว ทันสมัยจริง ๆ ฟังเพลงซะด้วย เมื่อถามว่าชอบเพลงของใคร ไปฟังคำตอบ...

พี่ยิ่งยง ยอดบัวงาม ฟังแบบนี้ ปลื้มแย่เลย นอกจากการแต่งกายที่เปลี่ยนแล้ว วิถีชีวิตก็เปลี่ยน สร้างหลักปักฐาน มีบ้านถาวร รับจ้างทำสวน ถางหญ้า และกรีดยาง แต่ก็มีวิถีของชาวซาไกที่รักษาไว้ นั่นก็คือ การล่าสัตว์และหาของป่า ลูกดอกอาบยาพิษจึงมีให้เห็นในบ้านทุกหลัง ที่สำคัญความแม่นยำยังเยี่ยมเหมือนเดิม

ลูกดอกที่เห็นไม่มียาพิษ ซาไกมีไว้สาธิตเท่านั้น คราวนี้ชาวบ้านอยากให้ผมทำดูบ้าง

สงสัยตื่นเช้า แรงน้อยไปหน่อย บ้านของซาไก นอกจากมั่นคงถาวรแล้ว ตามผมไปดูในบ้าน พบว่ามีการแบ่งโซนแยกห้องอย่างชัดเจน นากอ และภรรยา รวมทั้งลูก ๆ 4 คน จะนอนห้องข้างใน ข้างนอกมีไว้นั่งเล่น ส่วนเพิงที่ทำไว้ด้านล่างมีไว้นั่งเล่นและทำกับข้าว

เมื่อได้ข้าวสารแล้ว นากอ จะเป็นผู้แบ่งให้กับสมาชิกในกลุ่ม น่าเสียดาย เรามาโดยไม่ได้แจ้ง นากอ ไว้ก่อน ชาวซาไกบอกว่าถ้าแจ้งไว้ก่อนจะเข้าไปในป่าลึก เพื่อขอสมุนไพรมาให้ สมุนไพรนี้เป็นที่ต้องการมาก เพราะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งหากซาไกในหมู่บ้านป่วย นอกจากสมุนไพรแล้ว พวกเขาก็กินยาแก้ปวดหัวแผนปัจจุบันด้วย

พูดคุยและร่ำลาซาไกเสร็จ ก็ออกเดินทางกลับไปที่หมู่บ้าน ลงมาเหนื่อย ทางกลุ่มสตรีแม่บ้านบ้านไอซือเร๊ะ ตำบลช้างเผือก กำลังทำขนมจีน หรือละซอ และละแซ นิยมกินใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้แป้งขนมจีนใส่ถาด นึ่งผ่านความร้อน รอสุกจนได้ที่ แล้วก็นำมาม้วนและตัด กินกับแกง มา 3 จังหวัดต้องกินแบบนี้ หากไม่กินถือว่ามาไม่ถึง ที่สำคัญต้องกินข้าวยำ อาหารขึ้นชื่อของทางภาคใต้ มีโอกาสก็แวะมาเที่ยวได้ ที่ตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ซาไก ชาวซาไก ซาไก นราธิวาส นราธิวาส