เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : นายกฯ ยัน พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ใกล้ประกาศแล้ว

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 07:02 น.

Views

ใกล้สิ้นสุดการรอคอยกันแล้ว เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรี บอกให้ผู้สื่อข่าวใจเย็น ๆ โดยคาดว่าอีกไม่นานจะมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะเกินสัปดาห์นี้ หรือประมาณไม่เกินวันที่ 24 มกราคม

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกกับผู้สื่อข่าวที่ถามถึงพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ว่าใจเย็น ๆ พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งเดี๋ยวก็ออกแล้ว พร้อมระบุด้วยว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับการทาบทามเพื่อเสนอชื่อเป็นนายกฯ ในนามพรรคด้วย 

ขณะที่ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการ คสช. สั่งทุกหนวยงานศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพื่อพร้อมชี้แจง และสร้างความเข้าใจอันดีให้กับประชาชน เพื่อเดินหน้าสู่การเลือกตั้งได้อย่างราบรื่น เพราะเชื่อว่าจะมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งเร็ว ๆ นี้

ส่วนการเคลื่อนไหวของทั้งกลุ่มต่าง ๆ ทั้งอยากเลือกตั้ง และให้เลื่อนการเลือกตั้งไปก่อน พลเอกอภิรัชต์ ยืนยัน คสช. จะดูแลให้เป็นไปอย่างเหมาะสม สอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อไม่ให้พัฒนาไปสู่ความรุนแรง

ทั้งนี้ หลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง กกต.จะต้องวางกรอบเวลา พร้อมกำหนดวันเลือกตั้งออกมา โดยหากจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม ตามที่คาดการณ์ไว้ คาดว่าพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งจะต้องประกาศระหว่างวันที่ 23-25 มกราคม และเปิดให้สมัครรับลือกตั้ง ในวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ ซึ่งคงต้องรอความชัดเจน จาก กกต.อีกครั้ง

นอกจากเรื่องพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว เรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่อง คือการที่นายกรัฐมนตรีออกปากเป็นครั้งที่ 2 ว่าไม่เห็นด้วยกับนโยบายแปลงที่ดิน สปก.เป็นโฉนด หรือ นโยบายโฉนดทองคำ ของพรรคพลังประชารัฐ

อย่างไรก็ตาม แกนนำกลุ่มสามมิตร ซึ่งเป็นผู้ผลักดันนโยบายดังกล่าว ของพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ พร้อมประกาศเดินหน้านโยบายนี้ พร้อมแสดงความมั่นใจว่าเป็นนโยบายที่ทำได้จริง และจะเป็นนโยบายที่ถูกใจประชาชน ซึ่งจะทำให้พรรคกวาดที่นั่งได้เกิน 150 เสียง และกลายเป็นเสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลได้แน่นอน

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง เลือกตั้ง 62 พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง