ลุยดับไฟใต้!! มทภ.4 ย้ำใช้แนวทางสันติวิธี

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 10:21 น.

Views

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงความคืบหน้าคดีคนร้ายบุกยิงพระสงฆ์วัดรัตนานุภาพ ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส มรณภาพ 2 รูป ได้รับบาดเจ็บ 2 รูป  เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 ม.ค.2562 ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าทุกฝ่ายพยายามกันเต็มที่  ในการเร่งคลี่คลายสถานการณ์ และติดตามจับกุมคนร้าย แต่ยังมีปัยหา เนื่องจากลักษณะการก่อเหตุของคนร้ายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลายครั้งคนร้ายมักจะหลบหนีไปซ่อนตัวบริเวณแนวตะเข็บชายแดนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

อย่างไรก็ตาม พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการเน้นย้ำส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน วิเคราะห์ด้านการข่าวในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้เก็บปลอกกระสุนในที่เกิดเหตุไปตรวจสอบ คาดว่าไม่นานก็ทราบว่ายิงมาจากปืนกระบอกไหนบ้าง ส่วนความเคลื่อนไหวในกลุ่มที่ก่อเหตุในพื้นที่ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการติดตาม ซึ่งทราบแล้วว่ามีกลุ่มไหนบ้างที่เคลื่อนไหวอยู่ตรงนี้  รอเพียงหลักฐานให้ชัดเจน ก่อนที่จะอนุมัติขอหมายจับ

ขณะที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังยืนยันแนวทางสันติวิธีในการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และจะต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดกับกลุ่มผู้กระทำความผิด นอกจากนี้จะดึงภาคประชาชน ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาเสริมการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ให้มากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ทางแม่ทัพภาคที่ 4 ยังสั่งกำชับให้ทุกหน่วยปรับเปลี่ยนแผนงาน เพื่อให้มีความรัดกุมและเข้มข้นมากยิ่งขึ้น โดยเพิ่มการดูแลในจุดล่อแหลมและเป้าหมายอ่อนแอตามพื้นที่ต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น

Tag : ลุยดับไฟใต้!! มทภ.4 ย้ำใช้แนวทางสันติวิธี