ปิ่นอาสา : อาสาทบทวนตัวเอง

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 17:06 น.

Views

การเรียนรู้ที่จะรู้จักตนเองนั้น เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด เพราะเราจะสามารถเผื่อแผ่ความรัก ความเมตตาให้กับผู้อื่นได้ ติดตามได้ใน "ปิ่นอาสา" กับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์

ปิ่นอาสา วันนี้ มาอยู่กันที่เสถียรธรรมสถาน สถานที่ปฏิบัติธรรม เพื่อติดตามกิจกรรม "จังหวะชีวิต" เป็นการเปิดโอกาสให้หลายคนได้มาแลกเปลี่ยน เรียนรู้ เข้าใจจิตใจของตัวเราเองอย่างลึกซึ้ง โดยกิจกรรมนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง

ก่อนอื่นผู้ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องกล้ายอมรับก่อนว่า ตัวเรานั้นมีพฤติกรรมใดที่อยากแก้ไขให้ดีขึ้น เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง

จิตอาสาทุกคนจะต้องผ่านการฝึกฝน เรียนรู้ เพื่อมาเป็นที่พึ่งทางใจให้กับหลาย ๆ คน ที่ยังหาทางแก้ไขในชีวิตไม่เจอ

นอกจากกิจกรรมจังหวะชีวิต จะได้เปิดโอกาสให้เราได้สำรวจตัวเองอย่างลึกซึ้งแล้ว ที่นี่ยังมีจิตอาสาอีกกลุ่มหนึ่งเป็นผู้ให้คำปรึกษา และเป็นผู้รับฟังทุกปัญหาที่ไม่รู้จะระบาย หรือบอกเล่าให้ใครฟังดี ตรงบริเวณมุมสบายใจ และยังมีบริการผ่านทางโทรศัพท์ด้วย

หลายคนที่มาที่นี่ เจอกับปัญหามาหลายรูปแบบ บางคนเป็นคนขี้น้อยใจ เครียดง่าย ใจร้อน มีอารมณ์ฉุนเฉียว อย่างสาวน้อยคนนี้ มักจะเครียดและคิดมากอยู่บ่อย ๆ จนส่งผลให้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

บางคนถูกผู้ปกครองส่งมาเข้าร่วมกิจกรรม เพราะอยากให้ธรรมะเยียวยาให้จิตใจสงบ ไม่คิดฟุ้งซ่าน เรียกสติให้กลับคืนมาอยู่กับเนื้อกับตัว

สิ่งที่จิตอาสาได้ทำนั้น ไม่ได้ต้องการสิ่งใดตอบแทน แต่ต้องการเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่ให้หลายคนหาทางออกเจอด้วยสติ

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ปิ่นอาสา อาสาทบทวนตัวเอง กิจกรรมจังหวะชีวิต จังหวะชีวิต เสถียรธรรมสถาน การรู้จักตนเอง ธรรมะ