ตำรวจจับขบวนการค้าซากสัตว์ป่าข้ามชาติ ยึดซากสัตว์ป่าจำนวนมาก

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวได้ คือ นายกะต่าย สีสุวัน ชาว สปป.ลาว นายเหงียน วัน เฮิบ ชาวเวียดนาม และนายวราพงศ์ พันธ์แจ่ม พร้อมของกลางเป็นซากเล็บหมี จำนวน 1,666 ชิ้น ซึ่งคาดว่ามาจากหมีกว่า 80 ตัว ซากกระดูกสัตว์ป่า 4 ชิ้น และของกลางอื่นอีกจำนวนหนึ่ง โดยการจับกุมผู้ต้องหาขบวนการนี้ มาจากการขยายผลจับกุมเครือข่ายลักลอบค้างาช้างแปรรูปรายใหญ่ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ปีที่แล้วที่ด่านศุลกากรนครพนม พร้อมของกลางเป็นงาช้างแปรรูป มูลค่ากว่า 1,000,000 บาท

ก่อนจะสืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนซากสัตว์ส่งออกนอกประเทศอีกครั้ง โดยส่งไปกับรถโดยสารประจำทางระหว่างประเทศ    จนกระทั่งเมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 มกราคม ตำรวจทางหลวงวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เรียกตรวจรถโดยสารประจำทาง สายกรุงเทพ-ปากเซ พบของกลางดังกล่าวซุกซ่อนอยู่ โดยมีนายกะต่ายรับว่าเป็นผู้รับของกลางมาจากชาวเวียดนามชื่อมิ้น เพื่อนำไปส่งให้กับชาว สปป.ลาว ที่จะมารอรับที่ปากเซ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลไปจับกุมผู้ต้องหาอีก 2 คน ที่เป็นผู้บรรจุของกลางเพื่อจัดส่ง และเข้าค้นบ้านของนายธรรมนูญ คงดี ซึ่งเป็นนายทุนของขบวนการ ก่อนจะยึดซากเต่ากระ และเต่าตนุ ได้อีกจำนวนหนึ่ง ส่วนนายธรรมนูญได้ไหวตัวหลบหนีไป

สำหรับขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติที่จับกุมได้ครั้งนี้ เป็นขบวนการที่มีเครือข่ายกว้างขวาง มีการติดต่อค้าขายและสั่งการกันทางออนไลน์     มีเครือข่ายเชื่อมโยงหลายจังหวัดในประเทศไทย และเชื่อมโยงกับหลายประเทศ ทั้ง สปป.ลาว เวียดนาม และจีน มีการส่งออกซากสัตว์ป่ามาแล้วกว่า 10 ครั้ง