กรมการขนส่งฯ คาดโทษรถร่วม ขสมก.แอบขึ้นค่าโดยสาร

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

จากกรณีมีประชาชนร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่าได้ขึ้นรถเมล์มินิบัส สีส้ม สาย 40 หมายเลขรถ 40-24 ถูกพนักงานเก็บค่าโดยสาร หรือกระเป๋ารถเมล์ เรียกเก็บค่าโดยสาร 10 บาท แต่ให้ตั๋วโดยสารมาในราคา 9 บาท (ตามภาพ) ซึ่งถือว่ามีการเรียกเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่ทางราชการกำหนด เนื่องจากขณะนี้ทางกระทรวงคมนาคม มีมติชะลอการขึ้นค่าโดยสารไปอีก 3 เดือน

จากนั้นผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์หลายคน ก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมให้ข้อมูลด้วยว่ายังมีรถเมล์โดยสารอีกหลายสาย ที่มีพฤติกรรมดังกล่าว เช่น สาย 105, สาย 365 พร้อมให้ข้อมูลด้วยว่า กระเป๋ารถเมล์ประจำรถแต่ละคันจะให้เหตุผลว่ารถเมล์ปรับขึ้นค่าโดยสารแล้วตามที่กรมการขนส่งทางบก กำหนด

ด้านองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก. อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลและจะเรียกผู้ประกอบการรถร่วม ขสมก. สายดังกล่าว เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมยืนยันว่า ขสมก.ไม่มีนโยบายให้ปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารในขณะนี้

ขณะที่กรมการขนส่งทางบก ได้สั่งการให้ผู้ตรวจการขนส่งฯ ออกตรวจตราการให้บริการรถสาธารณะ โดยเฉพาะรถเมล์ ทั้งรถ ขสมก.และรถร่วม เพื่อป้องปราบไม่ให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาช่วงนี้ และหากพบการฉวยโอกาสขึ้นราคาเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มีโทษเบื้องต้นปรับ 5,000 บาท ทั้งผู้ประกอบการ และพนักงานขับรถ หรือพนักงานประจำรถ

ขอบคุณภาพ : FB รถเมล์ไทยแฟนคลับ

Tag : แอบขึ้นค่าโดยสาร ขอขึ้นค่าโดยสาร