เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : ความพร้อมพรรคการเมืองส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าสัปดาห์นี้เข้าสู่โหมดนับถอยหลังรอวันประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ซึ่งหลายฝ่ายเก็งไว้ว่าอาจเป็น 23 มกราคม ซึ่งก็คือ พรุ่งนี้ และก็สอดรับกับที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านนายกรัฐมนตรี เพิ่งออกมายืนยันว่าพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง จะออกมาเร็วๆ นี้ โดยมีรายงานว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. พร้อมที่จะกำหนดวันเลือกตั้งและประกาศวันรับสมัครได้ภายใน 2 วัน หลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง แต่ตอนนี้สื่อมวลชนแต่ละสำนักก็วางไทม์ไลน์โดยใช้สมมติฐานจากกรอบการทำงานเดิมของ กกต. คำนวณออกมา คาดว่าจะรับสมัคร สส.กันระหว่าง 4 - 8 กุมภาพันธ์

มัวแต่ลุ้นเรื่องวันเลือกตั้ง แต่ถ้าไม่เตรียมตัวให้พร้อม พรรคการเมืองเก่าอาจตกม้าตายหมดสิทธิส่งผู้สมัครได้ หากปฏิบัติตามกฎหมายไม่ครบ ทำให้ คุณแสวง บุญมี รองเลขา กกต. ออกมาเตือนว่า อย่าลืมดำเนินการให้ครบ 4 ข้อ คือ 1. จัดให้มีทุนประเดิม 1,000,000 บาท  แจ้งให้นายทะเบียนพรรคการเมืองทราบ, 2. มีสมาชิกไม่น้อยกว่า 500 คน พร้อมชำระค่าบำรุงพรรคการเมือง, 3. ประชุมใหญ่เพื่อแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อบังคับ คำประกาศอุดมการณ์ทางการเมืองและนโยบาย และ 4. ประชุมใหญ่เพื่อเลือกผู้บริหาร

ซึ่งทั้ง 4 ข้อ เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จต้องแจ้งนายทะเบียนพรรคการเมืองด้วย โดยเฉพาะ 3 และ 4 ต้องแจ้งหลังประชุมใหญ่ภายใน 15 วัน  โดยในขณะนี้มีเพียง 2 พรรคการเมืองเท่านั้น ที่ปฏิบัติครบถ้วนและแจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองเรียบร้อยแล้ว คือ ประชาธิปัตย์ กับประชาธิปไตยใหม่

ผู้อำนวยการพรรคประชาธิปัตย์ คุณสุธรรม ระหงษ์ ก็เปิดเผยว่า ประชาธิปัตย์ พร้อมทุกด้าน ทั้งการดำเนินการตามกฎหมายเพื่อเข้าสู่กระบวนการส่งผู้สมัครไปจนถึงการวางตัวผู้สมัครครบทั้ง 350 เขต และบัญชีรายชื่ออีก 150 คน เรียกว่าประกาศได้ทันที รอแค่วันเลือกตั้ง ที่ชัดเจนเท่านั้น
 
ส่วนพรรคไทยรักษาชาติ ก็มั่นใจไร้ปัญหาตายน้ำตื้นแน่ๆ โดย คุณชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนพรรค ระบุว่า ปฏิบัติทั้ง 4 ข้อ และรายงาน กกต.แล้ว แต่อาจอยู่ระหว่างการตรวจสอบของ กกต. เชื่อมีสิทธิส่งผู้สมัครแน่นอน

ขณะที่พรรคการเมืองต่างๆ ยังเดินหน้าเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง ทั้งการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส. และการลงพื้นที่ของแกนนำพรรค

พรรคไทยรักษาชาติ โดย ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค นำคณะและว่าที่ผู้สมัคร สส. เยี่ยมชมโรงงานธุรกิจ SME กลุ่มแปรรูปสมุนไพรศาลายา รับฟังปัญหาการประกอบธุรกิจที่ออเดอร์ลดลง ชาวชุมชนมีรายได้ลดลง โดยเสนอนโยบายต่อยอดนโยบาย SME ให้เป็นรูปธรรม มีความชัดเจน และผลักดันสินค้าเกษตรแปรรูปเป็นสินค้าหลัก เพื่อเชื่อมไทย เชื่อมโลก

คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ candidate บัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ลุยเดี่ยวลงพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ชูนโยบายดูแลรายได้สินค้าเกษตร การรักษาพยาบาล และการศึกษาเท่าเทียม เพราะประชาธิปไตยทุกคนต้องเท่าเทียมกัน พร้อมเชิญชวนประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยคุณชัชชาติ บอกการเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องมีถึง 375 เสียง เพื่อโหวตสู้นายกฯ คนนอก

ด้านอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการมหาวิทยาลัยราชภัฏ เข้ายื่นหนังสือเพื่อขอให้พรรคช่วยผลักดันเกี่ยวกับเงินเดือน การจัดสรรค่าจ้าง การจ่ายค่าจ้าง พนักงานมหาวิทยาลัย ที่ยังไม่เป็นไปตามมติ ครม. 1 มิถุนายน 2542 โดยระบุมีพนักงานมหาวิทยาลัยรัฐ มากกว่า 100,000 คน ที่รอการช่วยเหลือจากรัฐบาลในอนาคต

ขณะที่ อาจารย์วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานเปิดศูนย์ประสานงานพรรคประชาชาติ เขตบางกะปิ พร้อมกับเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครของพรรคไปในตัวด้วย

และในเย็นวันนี้ พรรคพลังประชารัฐ โดย คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และ คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคอีสาน พร้อมว่าที่ผู้สมัคร สส.อำนาจเจริญ ลงพื้นที่พบปะสมาชิกและรับฟังข้อเสนอเชิงนโยบายจากชาวอำนาจเจริญด้วย

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง