ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 รุนแรงขึ้นต่อเนื่อง กทม.พบ 7 พื้นที่เป็นสีแดง

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ พบว่าทุกพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร มีปัญหาค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานรุนแรงขึ้นต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้เป็นวันที่ 2 โดยพุ่งขึ้นมาที่ 54 - 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งในระดับ สีส้ม ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และมีถึง 7 พื้นที่ค่าฝุ่นละอองขึ้นถึงระดับ สีแดง ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว โดยเฉพาะริมถนนพระราม 3 เจริญกรุง เขตบางคอแหลม ค่าฝุ่นพุ่งขึ้นไปถึง 101 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาอยู่ที่ริมถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ อยู่ที่ระดับ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรส่วนอีก 5 พื้นที่ ค่าฝุ่นขนาดเล็กอยู่ระดับ  92 ถึง 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สำหรับสาเหตุสำคัญที่ทำให้ค่าฝุ่นเพิ่มขึ้น ยังเป็นเรื่องของสภาพอากาศ ที่มีอากาศปิด ลมอ่อนและการจราจรหนาแน่น  ซึ่งในวันนี้กรมควบคุมมลพิษ และหลายหน่วยงาน จะนำอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน 25 ลำขึ้นบินบริเวณสวนรถไฟ เพื่อเริ่มทดลอง ฉีดพ่นละอองน้ำผสมสารดักจับฝุ่นขนาดเล็ก และทดสอบวัดค่าฝุ่นละออง

ส่วนการดูแลสุขภาพของประชาชน ในวันนี้ กรุงเทพมหานครได้กำชับให้ทุกเขตเพิ่มความถี่ในการฉีดน้ำล้างฝุ่น และคุมเข้มบริเวณก่อสร้างโครงการต่างๆ อย่างเข้มงวด

ขณะที่สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง 437 โรงเรียนในสังกัด ให้งดกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหมด และให้จัดการเข้าแถวเคารพธงชาติในตอนเช้าภายในอาคาร พร้อมให้อำนาจผู้อำนวยการโรงเรียนพิจารณาสั่งหยุดการเรียนการสอนได้ทันที หากค่าฝุ่นรุนแรงขึ้นในระดับอันตรายต่อสุขภาพของเด็ก

และในวันนี้ที่ โรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา เขตคลองเตย ที่มีปัญหาค่าฝุ่นรุนแรงตั้งแต่เมื่อวานนี้ ได้เริ่มมาตรการดูแลสุขภาพเด็ก โดยนำเด็กเข้าแถวเคารพธงชาติในช่วงเช้าภายในอาคารเรียน  งดกิจกรรมกลางแจ้ง และให้เด็กทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย

Tag : ฝุ่นPM25 ฝุ่นละออง