เทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเสนอ"เบร็กซิตแผนสอง"หวังชนะใจฝ่ายคัดค้านในสภา

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 15:14 น.

Views

นาง เทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมเสนอร่างข้อตกลงของอังกฤษ ในการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือแผนเบร็กซิตฉบับใหม่  ต่อสภาผู้แทนราษฎร ในการการลงมติอีกครั้งในวันอังคารหน้า เพื่อหวังผ่านรัฐสภาและบรรลุข้อตกลงกับอียูให้ได้ก่อนถึงวันถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรืออียูอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 29 มีนาคมนี้
 
หนึ่งในข้อเสนอในแผนล่าสุดที่นางเมย์เสนอคือให้ยกเว้นเก็บค่าธรรมเนียมจากพลเมืองอียูที่ต้องการ อยู่อาศัยต่อในอังกฤษ คนละ65 ยูโร หรือเกือบ 2,400 บาท แต่ต้องอาศัยอยู่ใน อังกฤษมาแล้ว 5 ปี เพื่อคงสิทธิ์การเข้าถึงการรักษาพยาบาล และการศึกษาเช่นเดียวกับที่มีในปัจจุบัน หลังอังกฤษแยกตัวออกจากอียูแล้วเสร็จ

นอกจากนี้ นางเมย์ยังให้คำมั่นว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขกรณีพรมแดนไอร์แลนด์เหนือของอังกฤษ และสาธารณรัฐไอร์แลนด์ที่เรียกว่า"แบ็กสต็อป" (Backstop) เพื่อรับประกันทางกฎหมายว่า เงื่อนไขเรื่องพรมแดนทั้งสองประเทศนี้ จะยังคงเปิดเสรีต่อกันในระยะยาว หลังอังกฤษแยกตัวออกจากอียู ที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ เพราะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษส่วนใหญ่มองว่า เท่ากับอังกฤษจะต้องตกเป็นเบี้ยล่างและปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ด้านภาษีอากรของอียูต่อไปตลอดกาล และพร้อมที่จะเสนอร่างข้อตกลงเบร็กซิตมาแข่งขันกับของนางเมย์ 

อย่างไรก็ตามนางเมย์ระบุชัดเจนว่า ยังมีความเป็นไปได้ที่อังกฤษอาจแยกกับอียูแบบไม่มีช่วงเปลี่ยนผ่านในวันที่ 29 มีนาคม ที่จะสร้างความเสียหายให้กับทั้งอังกฤษและอียู และยังไม่เห็นด้วยกับลงประชามติรอบใหม่ เพราะจะกระทบต่อความเชื่อมั่นในระบบการปกครองของประเทศ หากทำเช่นนั้นน่าจะเลือกอยู่กับอียูต่อไปหรือไม่ก็ยกเลิกเบร็กซิตเด็ดขาดเลยดีกว่า

Tag : เบร็กซิต เทรีซาเมย์ อียู อังกฤษ ข่าวต่างประเทศ