ทุกพื้นที่ กทม.ค่าฝุ่น PM 2.5 รุนแรงขึ้น

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 20:09 น.

Views

ทุกพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร เผชิญกับปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 รุนแรงขึ้น หลายพื้นที่ค่าฝุ่นพุ่งขึ้นในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่แพทย์ผิวหนังเตือนอย่าสัมผัสฝุ่น PM 2.5 นานเกินไป มีผลให้แก่เร็วขึ้น

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 วันนี้ ตั้งแต่เช้า ค่าฝุ่นเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ โดยทุกพื้นที่ที่ติดตั้งเครื่องตรวจวัด พบค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้ม ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และมีถึง 7 พื้นที่ค่าฝุ่นพุ่งขึ้นระดับสีแดง ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าฝุ่นเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ในช่วงบ่ายถึงเย็น สภาพอากาศดีขึ้น ค่าฝุ่นลดลง แต่ยังอยู่ในระดับสีส้ม และบริเวณริมถนนพระราม 3 ค่าฝุ่นยังอยู่ในระดับสีแดง

ส่วนมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละอองในวันนี้ สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ กรมควบคุมมลพิษ และอีกหลายหน่วยงาน ได้ทดลองและทดสอบนำอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน 25 ลำ ขึ้นบินฉีดพ่นละอองน้ำผสมสารดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก บริเวณสวนวชิรเบญจทัศ หรือสวนรถไฟ พบว่าค่าฝุ่น PM 2.5 ลดลงได้จาก 54 เหลือ 21 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ด้าน กรมอนามัย เตือนให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคผิวหนัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นขนาดเล็กเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้ผิวหนังอักเสบได้ เนื่องจากฝุ่น PM 2.5 สามารถจับตัวกับสารเคมี หรือโลหะต่าง ๆ ก่อนเข้าสู่ผิวหนัง ทำให้การทำงานของเซลล์ผิวหนังผิดปกติได้

นอกจากนี้ การสัมผัสกับฝุ่นขนาดเล็กต่อเนื่องเป็นเวลานาน ยังมีผลให้ผิวเสื่อมลงเร็ว หรือแก่เร็วขึ้นอีกด้วย

Tag : PM 2 5 ฝุ่น PM 2 5 ค่าฝุ่น PM 2 5 ค่าฝุ่น PM 2 5 วันนี้ ค่าฝุ่นวันนี้ ค่าฝุ่นละออง ค่าฝุ่นละอองวันนี้ ปัญหาฝุ่นละออง