พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รฟท.สั่งเบรกซ่อมตู้รถไฟ ในโรงงานมักกะสัน จนกว่าปัญหาฝุ่นจะคลี่คลาย

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 20:10 น.

Views

การรถไฟแห่งประเทศไทย สั่งบริษัทเอกชนชะลอการซ่อมแซมตู้รถไฟในโรงงานมักกะสัน ออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะกลับสู่ภาวะปกติ

หลังทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงซ่อมรถไฟมักกะสัน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนปัญหามลพิษ โดยพบว่าพื้นที่ดังกล่าว การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนเข้าซ่อมตัวถังและอุปกรณ์รถไฟ ซึ่งขั้นตอนการซ่อมแซมมีการใช้ก๊าซไฟลอกสีตู้รถไฟ ก่อนจะทำการโป๊วและฉีดพ่นสีใหม่ โดยปกติแล้วขั้นตอนนี้ควรทำอยู่ภายในโรงเรือนที่ปิดมิดชิด ส่งผลให้เกิดกลุ่มควัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 และยังส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วพื้นที่โดยรอบนั้น

ล่าสุด นายศิริพงศ์ พฤทธิพันธุ์ รองผู้ว่าการ รฟท. ได้สั่งการให้บริษัทเอกชนชะลอการซ่อมรถไปก่อน จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะคลี่คลาย และจะร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ เพื่อปรับหาวิธีการซ่อมแซมสภาพตัวรถใหม่ รวมทั้งจะเร่งพัฒนาเพาเวอร์คาร์ขึ้นมาใช้งาน โดยใช้พลังงานจากรถเพาเวอร์คาร์เพียงคันเดียว ในการจ่ายไฟไปใช้ในขบวนรถโดยสารทั้งขบวน รวมทั้งจะนำน้ำมัน B20 มาทดสอบ ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการเดินขบวนรถโดยสาร เพื่อลดปัญหาการปล่อยมลพิษ และแก้ปัญหาการเกิดฝุ่นละอองในอากาศให้ลดลงด้วย

ซึ่งเรื่องนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคม ติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ พร้อมยอมรับว่าปัญหาฝุ่นละอองเกิดขึ้นจากหลายภาคส่วน ซึ่งทุกฝ่ายต้องมีความรับผิดชอบร่วมกัน

Tag : การรถไฟแห่งประเทศไทย การรถไฟซ่อมตู้รถไฟ ซ่อมตู้รถไฟ ปัญหาฝุ่นละออง ปัญหาฝุ่นควัน ฝุ่นละอองในเมือง ซ่อมรถไฟ โรงงานมักกะสัน ลอกสีตู้รถไฟ