รายงานพิเศษ : หีบศพลายรดน้ำฉลุ เล่าเรื่องหลวงพ่อคูณ

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 15:42 น.

Views

หีบบรรจุสรีรสังขาร ของพระเทพวิทยาคม หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ถูกจัดทำขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม ที่เริ่มสวดพระอภิธรรมระหว่างวันที่ 21 - 28 มกราคมนี้ ก่อนจะถึงพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 29 มกราคม ณ ฌาปนสถานชั่วคราว นกหัสดีลิงค์ เทินบุษบก พุทธมณฑลอีสาน

คณะผู้จัดทำเลือกที่จะเล่าถึงชีวประวัติของหลวงพ่อคูณผ่านลวดลายไทยรดน้ำแบบฉบับวัฒนธรรมอีสาน ปรากฏเรื่องราวนับตั้งแต่หลวงพ่อคูณเกิด จนกระทั่งมารดาเสียชีวิต เมื่อหลวงพ่อคูณมีอายุได้ 11 ขวบ ลายตอนหนึ่งบนหีบ ยังเล่าเรื่องเมื่อครั้งหลวงพ่อคูณ ไปร่ำเรียนวิชาครูเพลงที่โคราช แต่ไปไม่รุ่ง จึงกลับมาทำไร่ไถนา ก่อนตัดสินใจบวชเป็นภิกษุตลอดชีวิต

นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาวของหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า หลวงพ่อคูณเป็นคนขยัน ไม่ดื้อ ทำงาน ทุกอย่างไม่มีปฏิเสธ รักน้องมาก ทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ครอบครัวอดตาย เพราะครอบครัวยากจน ตั้งแต่สูญเสียคุณพ่อและคุณแม่ ก็ใช้ชีวิตอย่างลำบากมาตลอด ก่อนที่หลวงพ่อคูณจะก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์

“อยู่กับสามคนพี่น้อง หลวงพ่อไปอยู่วัด
ตอนเย็นท่านก็ออกจากวัดไปช่วยยายไล่วัว ไล่ควาย เข้าคอก
พอไล่วัวไล่ควายเข้าคอกเสร็จแล้ว แกก็หุงข้าวให้กิน
จะเล่าให้ฟังนะ แกกลัวน้องสาวอด ไก่ก็ไม่มีเลี้ยง
ดักนกเอี้ยง นกที่มาหากินในนา มาต้มมาแกงให้น้องกิน”

นอกจากนี้ยังมีภาพเมื่อครั้งที่หลวงพ่อคูณทำพินัยกรรม โดยระบุให้มอบร่างไว้กับ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเป็นประโยชน์กับสังคม

และภาพหลวงพ่อคูณในท่านั่งอันเป็นเอกลักษณ์ มือคีบมวนยาเส้น รายล้อมด้วยเหล่านางฟ้าเทวดา และฆราวาสพนมมือไหว้

ส่วนด้านท้ายของหีบฉลุลายด้วยอักษรย่อ วทค หรือ “พระเทพวิทยาคม” อันเป็นสมณศักดิ์ที่ได้รับพระราชทาน

ภายในหีบ ปูด้วยเสื่อไม้สานทอมือ ทำขึ้นโดยนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกันจักสานเป็นลายแม่บทอีสานจำนวน 4 แบบ ขณะที่หมอนขิดและหมอนข้างที่ใช้หนุน ยัดไส้ด้วยไม้จันทน์หอม ทดแทนนุ่น นับเป็นหีบไม้ที่ผ่านการรังสรรค์โดยช่างฝีมือและนักศึกษาที่ทรงคุณค่า

Tag : เกาะติดข่าวดัง หลวงพ่อคูณ