เสียงจากประชาชน ถึงเหตุยิงพระชายแดนใต้

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 17:18 น.

Views

กรณีที่คนร้ายกว่า 10 คน พร้อมอาวุธครบมือก่อเหตุยิงพระที่วัดรัตนานุภาพ หรือ วัดโคกโก อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ส่งผลให้ พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดีและเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ มรณภาพ พร้อมกับพระลูกวัดรวม 2 รูปและบาดเจ็บอีก 2 รูป เหตุเกิดช่วงค่ำวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา

เหตุดังกล่าวกลุ่มก่อความไม่สงบยังมีความพยายามสร้างกระแสให้เกิดความหวาดระแวงและขัดแย้งในกลุ่มประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จนหลายฝ่ายเกรงจะเกิดความรู้สึกที่บานปลาย จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่าหลงกล หรือเชื่อข่าวลืออันจะสร้างความแตกแยก รวมถึงขอให้ช่วยกันต่อต้านกลุ่มคนไม่หวังดีที่พยายามปล่อยข่าวลือให้เกิดความสับสนด้วยการอาศัยใช้เหตุการณ์ลอบทำร้ายพระให้เป็นประเด็นความขัดแย้ง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นล่าสุดกลับกลายเป็นประชาชนทั้งชาวไทยพุทธชาวไทยมุสลิม ตลอดจนผู้นำศาสนาในพื้นที่และใกล้เคียง ต่างออกมาแสดงความรู้สึกต่อต้านและประณามการกระทำอันเกินกว่าเหตุร่วมกัน อีกทั้งกลับกลายเป็นการหยิบยื่นความรู้สึกที่ดีต่อกันและแสดงความรักความสามัคคีที่จะผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ ไปพร้อมกันด้วย

โดยนางนิภา เพช็รสุวรรณ์ ชาวบ้าน อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส กล่าว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ปัญหาของเรื่องศาสนา คนที่ยังดีต่อกันนั้นยังมีอีกมาก และไม่อยากให้ต้องมาเข้าใจผิดกันเพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้และอยากให้เราทุกคนจะต้องรักกันตลอดไป

นางคอลีเยาะ หะหลี แกนนำสตรีจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ความจริงอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ พี่น้องชาวพุทธกับพี่น้องชาวมุสลิม ยังคงมีความรู้สึกเป็นพี่น้องกันเหมือนเดิม ทุกคนต่างเข้าใจในเหตุการณ์และก็เข้าใจในความรู้สึกของกันและกัน อีกทั้งยังพยายามส่งเสริมให้คนรักกันให้มาก ไม่อยากให้เหตุการณ์เหล่านี้มาทำลายความสัมพันธ์ของการเป็นพี่น้องกัน ระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิม ทุกคนก็ให้ความรักความสามัคคี ช่วยเหลือกัน ในยามที่เกิดวิกฤตในบ้านเมือง ฉะนั้นใครที่พยายามสร้างความแตกแยก ใครที่พยายามจะทำให้คนสองศาสนานี้แตกแยกไม่รักกันนั้น มันคงเป็นไปไม่ได้ เพราะยิ่งมีเหตุการณ์ คนในพื้นที่ก็ยิ่งรักสามัคคีกัน และไม่อยากให้ตกเป็นเหยื่อของโลกโซเชียล เราไม่รู้ว่าเป็นฝ่ายไหนที่พยายามสร้างความแตกแยกให้เราไม่รักกัน ฉะนั้นอยากให้เรามีสติในการที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข แม้ว่าวิกฤตตรงนี้จะเป็นสิ่งที่เจ็บปวด เราก็คงทำตามนโยบายที่เจ้าอาวาสท่านเคยพูดเอาไว้ว่า แม้จะเกิดอะไรท่านก็จะอยู่ที่นี่ ท่านก็จะตายที่นี่ เราอยากจะให้ทุกอย่างที่ท่านเคยพูดไว้นั้น เราจะสานต่อและทำตาม

ฉะนั้นทำยังไงก็ได้ให้ทั้งชาวพุทธและมุสลิมอยู่ร่วมกัน เหตุการณ์ครั้งนี้เราไม่รู้ว่าใครเป็นคนร้าย แน่นอนว่าสังคมทั้งโลกอย่างวันนี้เราก็เห็นพี่น้องจากมาเลเซียก็มาร่วมงานในวัด จะเห็นได้ว่าความรักความสามัคคียังคงเหมือนเดิม เพราะไม่ว่าคนร้ายจะสร้างสถานการณ์ แบ่งแยกมากน้อยแค่ไหน ทำให้เรามีความบาดหมางกันและกัน แต่ก็ไม่สามารถทำให้เราไม่รักกันได้ จากวันนี้ก็เห็นชัดเจนแล้วว่าพี่น้องชาวพุทธและมุสลิมก็มาร่วมงานกันมาช่วยเหลือกัน ทั้งผู้นำในพื้นที่วันนี้ก็เอาน้ำมาบริจาค เอาข้าวมาบริจาค ให้พี่น้องมุสลิมด้วย พรุ่งนี้ได้ข่าวว่ามีการแยกครัวด้วย เพื่อต้อนรับพี่น้องมุสลิมที่จะมาร่วมงาน เนื่องจากว่าพระที่อยู่ในวัดแห่งนี้เป็นพระที่หลายๆ ส่วนเขาเคารพ มีความปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับพี่น้องทุกๆ ศาสนา

นายนิมุ มะกาเจ ผู้นำศาสนาอิสลามในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าว่า เหตุการณ์ที่ไม่สบายใจตอนนี้ก็คือ การทำร้ายผู้นำศาสนาในระดับท้องถิ่น ทั้งอิหม่ามและการทำร้ายพระสงฆ์ โดยอิหม่ามถือเป็นผู้ทำความดีมาตลอด แต่ทำไมอีหม่ำต้องถูกทำร้าย ขณะเดียวกันพระภิกษุสงฆ์ก็เป็นผู้ที่ตัดขาดจากกิเลสและมุ่งสู่วิเวกทำความดี ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ใดในแผ่นดิน ทำไมถึงต้องมาถูกทำร้าย ฉะนั้นเราจึงไม่พอใจอย่างยิ่งที่ประชาชนทั่วไปต้องมาถูกทำร้ายโดยที่เขาไม่ได้รู้เรื่อง

สิ่งรุนแรงเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน เราควรหันมาพูดคุยกัน หันมาเจรจากัน เราควรทำความเข้าใจกันและกันว่าต้องการอะไร เพื่ออะไรและวิธีอย่างไรที่ลงร่องเดียวกัน หรือการพูดคุยเจรจาเพื่อสันติสุขในพื้นที่ เราจะต้องไม่หวาดระแวงกันและกัน เราจะต้องเข้าใจกันโดยเหตุการณ์เหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าพวกเราภาคประชาชนร่วมด้วยช่วยกันเป็นเอกภาพในการป้องกันรักษา เราคงไม่หวังพึ่งเจ้าหน้าที่รัฐ เราคงไม่หวังพึ่งคนภายนอก แต่คนในพื้นที่จะต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องดูแลและถึงจะประณามคงไม่มีผลต่อผู้กระทำ แต่ศาสนาทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดีและจะรับคนที่กระทำความดี แต่สำหรับคนที่คิดชั่ว เพียงคิดก็เป็นบาปหนาแล้ว

Tag : เสียงประชาชน ยิงพระ ชายแดนใต้