พบค่าฝุ่น PM 2.5 ฝั่งธนบุรี เข้าขั้นวิกฤต มีผลกระทบต่อสุขภาพหลายจุด

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 15:42 น.

Views

กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ว่า วันนี้ (22 ม.ค.) สภาพอากาศในช่วงเช้าที่ผ่านมา อากาศลอยตัวไม่ดี มีสภาพอากาศปิด ลมสงบ ความเร็วลมส่วนใหญ่ต่ำกว่า 2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่มีฝน ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล คุณภาพอากาศในภาพรวมอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” และ “มีผลกระทบต่อสุขภาพ” ในบางพื้นที่ ปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รวม 40 พื้นที่ ปริมาณฝุ่นละอองสูงขึ้นจากเมื่อวาน (21 ม.ค.)

โดยบริเวณพื้นที่ริมถนน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ 7 สถานี ได้แก่ ริมถนนพระรามที่ 3 -เจริญกรุง เขตบางคอแหลม วัดค่าได้ 101 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมถนนรัชดาภิเษก-ท่าพระ เขตธนบุรี และที่ริมถนนพระรามที่ 2 เขตบางขุนเทียน วัดค่าได้ 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด 94 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมถนนซอยนิคมบ้านพักรถไฟธนบุรี 5 เขตบางกอกน้อย และริมทางคู่ขนานถนนพระรามที่ 2 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร วัดค่าได้ 92 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนพื้นที่ทั่วไป คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 16 สถานี

โดยคาดการณ์จากการพยากรณ์และแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ในวันพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) “การลอยตัวของอากาศจะดีขึ้นเล็กน้อย ลมพัดแรงขึ้น” อาจทำให้ฝุ่นละอองมีโอกาสเจือจางลงได้บ้าง คาดว่า คุณภาพอากาศน่าจะอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” ซึ่งกรมควบคุมมลพิษ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรุงเทพมหานครและผู้ว่าราชการจังหวัดปริมณฑลทั้ง 5 จังหวัด ประชุมเพื่อหาแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะไม่รุนแรงมากนัก หากสภาพอากาศเอื้ออำนวยต่อการกระจายตัวของฝุ่นละออง