เจาะสนามเลือกตั้ง : ความเคลื่อนไหวหลายพรรคการเมือง

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 15:42 น.

Views

แม้จะยังไม่ตัดสินใจทางการเมือง แต่ก็มีแรงสนับสนุนจากพรรครวมพลังประชาชาติไทย โดยออกจากปากของ "หม่อมเต่า" หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรค ที่พูดชัดๆ อีกครั้งว่า "แบ๊คอัพ นายกฯ ลุงตู่" เพราะเป็นคนสุจริต โดยไม่ได้มองว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจ

ก็ถือเป็นมุมต่างที่ไม่เหมือนกับพรรคเพื่อไทยและไทยรักษาชาติ ที่ประสานเป็นเสียงเดียวกัน ขอประชาชนเลือกฝ่ายประชาธิปไตย โดย ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เรียกร้องทุกพรรคประกาศจุดยืนว่าจะสนับสนุนฝ่ายใด และเห็นว่าพรรคการเมืองฝ่ายนี้ควรได้คะแนนเสียง 376 เสียง เพื่อตั้งรัฐบาลในอนาคต

เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทย ที่ คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตบัญชี นายกฯ เรียกร้องประชาชนออกไปเลือกตั้งให้ฝ่ายประชาธิปไตยได้ สส.375 เสียงเพื่อให้มากกว่า สว.แต่งตั้ง 250 คน เพื่อฟื้นประชาธิปไตยไม่ให้ถอยหลังมากไปกว่านี้

แต่ต่างจาก อดีตนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่ต้องการบังคับให้ประชาชนเลือกข้าง โดยเสนอให้ดูที่นโยบายเพื่อกำหนดอนาคตประเทศ ขณะเดียวกัน ก็อยากได้ยินการตัดสินใจทางการเมืองที่ชัดเจนจากปากนายกฯ ลุงตู่ เช่น ระบุให้ชัดว่าจะไม่รับหน้าที่ใดๆ ก็จะเป็นความชัดเจนทางการเมืองได้รูปแบบหนึ่ง

ยังมีพรรคที่ประกาศตัวเป็นกลางอย่างชัดเจน พรรคชาติพัฒนา ของ คุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ซึ่งวันนี้ควงน้องชาย คุณเทวัญ หัวหน้าพรรคเปิดศูนย์ประสานงานเขต 11 จังหวัดนครราชสีมา ย้ำนโยบายไม่ขัดแย้งกับฝ่ายใด "พรรคชาติพัฒนา No Problem" เพราะอาสามาพัฒนาประเทศ พัฒนาคุณภาพชีวิตจึงไม่ขอขัดแย้งกับใคร

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง