กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนทำเขียงไม้ ของใช้ประจำครัว ตอน 2

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 06:59 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดพัทลุง กับอาชีพคนทำของใช้ในครัวเรือน ที่เราคุ้นเคยกันดี อย่าง "เขียง" สัปดาห์ที่แล้ว เราได้เห็นการทำงานเฉพาะขั้นตอนแรกเท่านั้น กว่าจะได้เขียงมาใช้งานยังเหลืออีกตั้ง 7 ขั้นตอน ทั้งเหนื่อย ยาก และลำบาก ในแบบที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ไปติดตามชมพร้อมกัน
 
อาชีพคนทำเขียงไม้ ของใช้ประจำครัวที่เราคุ้นเคยกันดี ที่เห็นนี่เป็นเพียงขั้นตอนแรกเท่านั้น ไม้จากต้นมะขามที่เรามาตัดทั้งหมดนี้จะถูกลำเลียงต่อไปแปรรูปที่บ้านของพี่ติ๊ก

ที่บ้านท่าลาด ในตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง บ้านที่มีแต่ท่อนไม้ กองเต็มไปหมด คือจุดแปรรูปเขียงไม้ของพี่ติ๊ก ที่นี่เขาทำกันเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน ช่วยกันทำคนละไม้คนละมือ

จากท่อนไม้ใหญ่จะถูกตัดเป็นแผ่นให้มีความหนาตามขนาดหน้ากว้างของเขียงที่ต้องการ ยิ่งกว้างเขียงก็จะยิ่งหนาตามไปด้วย จากนั้น พี่ติ๋ม ก็จะทำหน้าที่วาดแบบลงบนไม้ แล้วส่งต่อให้พ่อเป็นคนขึ้นโครง ขั้นตอนนี้ต้องคนที่ชำนาญเท่านั้นถึงจะทำได้ พลาดนิดเดียวคือนิ้วขาดทันที

ขั้นตอนนี้ ผมได้แต่ยืนดูพ่อทำอย่างเดียว เพราะพ่อบอกว่าห้ามทำเด็ดขาด โอกาสพลาดมีสูงมาก นอกจากใบมีดคม ๆ แล้ว ละอองฝุ่นก็เยอะด้วย จากนั้น พี่ติ๊ก จะรับหน้าที่ไสหน้าเขียงให้เรียบเป็นขั้นตอนต่อไป

เราเริ่มมองเห็นเขียงเป็นรูปเป็นร่าง และสวยงามขึ้น อีกหน้าที่ก็คือ พี่ต้อม รับผิดชอบใช้เครื่องมือไสด้านข้างของเขียงให้เข้ารูปสวยงามตามแบบที่ทำไว้ ทั้งแบบกลม และวงรี ขายดีที่สุด พี่ต้อม บอกว่าแบบวงรีนี่แหละ

เขียงที่ไสด้านข้างเสร็จ จะนำมาขัดให้ผิวเรียบ ลื่น สม่ำเสมอกัน ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง พร้อมกับลบมุมของเขียงออกด้วย นี่จึงเป็นการเสร็จสิ้นในขั้นตอนที่ 6 วัน ๆ นึง คนในบ้านก็จะใช้เวลาอยู่กับการทำเขียง ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น

ตอนนี้ยังเหลืออีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ ที่ถือเป็นเคล็ดลับอีกอย่าง

การรมควันจะใช้เศษขี้เลื่อย เศษไม้ชิ้นเล็ก ๆ ที่ได้จากการทำเขียงในแต่ละครั้ง มาจุดเพื่อให้เกิดควัน โดยใช้เวลา 8-9 ชั่วโมง ถึงเป็นอันใช้ได้

เมื่อรวมควันเสร็จสีก็จะสวยขึ้น น่าใช้มากขึ้น ทุกวันนี้เขียงเป็นของคู่ครัวที่ขาดกันไม่ได้ สร้างรายได้ สร้างอาชีพ ให้กับพี่ติ๊ก และครอบครัว มานานหลายปีแล้ว เดือน ๆ นึงก็ว่ากันที่หลักหมื่นบาทขึ้นไป

กว่าจะได้เขียงมาใช้สับหมู หั่นผัก ทำครัว ลำบากไม่น้อย เห็นคนขายเขียงที่ไหนฝากอุดหนุนกันได้ แนะนำว่าอย่าต่อรองเรื่องราคาเลย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนทำเขียงไม้ คนทำเขียงไม้ เขียงไม้ เขียงไม้ต้นมะขาม เขียง