รายงานพิเศษ : ตร.ภาค 1 จับขบวนการค้าซากสัตว์ป่า ของกลางเพียบ

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

ตำรวจภูธรภาค 1 สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับขบวนการค้าซากสัตว์ป่า ได้ผู้ต้องหาพร้อมอุ้งตีนหมี เล็บหมีจำนวนมาก แม้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ ลงสนามข่าวนี้กับคุณศจี วงศ์อำไพ

ตำรวจสืบสวนภูธรภาค 1 และกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันตรวจค้นกระเป๋าเดินทางบนรถโดยสารกรุงเทพ-ปากเซ หลังมีเบาะแสว่ามีการลักลอบขนซากสัตว์ป่ามากับรถทัวร์สายนี้ ถึงกับผงะเมื่อพบซากหัวกะโหลกเสือโคร่ง อุ้งตีนหมี และเล็บหมีจำนวนมากอยู่ในกระเป๋า จึงยึดทั้งหมดมาตรวจสอบอย่างละเอียด พร้อมทั้งคุมตัว นายกะต่าย สีสุวัน คนขับรถทัวร์ชาวลาว, นายวราพงษ์ พันธ์แจ่ม, นายเหงียน วัน เฮิบ ชาวเวียดนาม และ นายธรรมนูญ คงดี นายทุน มาสอบสวนด้วย

ตำรวจเผยที่มาของการรวบขบวนการค้าสัตว์ป่า เพราะขยายผลมาจากการจับงาช้างที่นครพนม เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา จากนั้นขยายผลจนทราบว่าจะมีการลักลอบนำเข้าซากสัตว์ป่ามาพักไว้ที่บ้านหลังหนึ่ง ย่านรามคำแหง แล้วบรรจุใส่กระเป๋าเดินทางขนส่งมากับรถทัวร์กรุงเทพ-ปากเซ เมื่อถึงปลายทาง ก็จะมีคนมารับสินค้าต่อไปยังประเทศเวียดนาม เจ้าหน้าที่จึงวางแผนสกัดจับที่ตู้บริการตำรวจทางหลวง อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ตำรวจนำตัวผู้ต้องหามาเค้นสอบอยู่นาน ทั้ง 3 คน รับสารภาพ มีเพียง นายธรรมนูญ ที่ยังให้การปฏิเสธ อ้างไม่รู้ไม่เห็น แต่ตำรวจไม่หนักใจเพราะมีหลักฐานเพียงพอที่จะเอาผิดได้ ตำรวจเชื่อว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ลักลอบขนส่งทางรถทัวร์ กำลังเร่งขยายผลว่ายังมีใครรู้เห็นกับขบวนการค้าซากสัตว์ป่าอีกหรือไม่

คนบางกลุ่มมีความเชื่อว่ากินอุ้งตีนหมี กินสัตว์ป่าแล้วช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงคงกระพัน ส่วนเล็บหมี เขี้ยวเสือ กระดูกสัตว์ป่า นำมาทำเป็นเครื่องรางปลุกเสก ช่วยปกป้องภัยอันตรายได้ จึงสั่งซื้อ ราคาก็ขยับพุ่งขึ้นเป็น 5 เท่าตัว ที่ผ่านมาไทยกลายเป็นเส้นทางผ่านของขบวนการนี้ ซึ่งจากนี้ไปจะเข้มงวดให้มากขึ้น

ตำรวจฝากย้ำเตือนคนที่นิยมบริโภคสัตว์ป่า และนำชิ้นส่วนของสัตว์ป่ามาทำเครื่องราง ให้หยุดความคิดนี้ หันมาตระหนักสักนิดว่า ชีวิตใคร ใครก็รัก ไม่เว้นว่าจะสัตว์หรือคน

อีกผลงานที่ตำรวจไทยพยายามจะสกัดกั้นการกระทำที่ผิดกฎหมายทุกรูปแบบ ถึงเวลาแล้วที่เราคนไทยทุกคนต้องช่วยกัน อย่าเป็นเครื่องมือเห็นแก่เงินเล็กน้อย แล้วปล่อยให้ต่างชาติเข้ามาใช้ผืนแผ่นดินไทยเป็นฐานในการกระทำผิดอีกต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ขบวนการค้าซากสัตว์ป่า ค้าซากสัตว์ป่า ซากสัตว์ป่า ขนซากสัตว์ป่าบนรถทัวร์