พบนายทุนบุกรุกป่าต้นน้ำที่พังงา ตัดโค่นไม้หวงห้าม-ต้นไม้ใหญ่ กว่า 100 ไร่

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 07:03 น.

Views

เจ้าหน้าที่รัฐพบมีนายทุนจากนอกพื้นที่บุกรุกป่าต้นน้ำ ในอำเภอกะปง จังหวัดพังงา ตัดโค่นไม้หวงห้าม และต้นไม้ใหญ่เป็นพื้นที่กว่า 100 ไร่

เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 425 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และฝ่ายปกครอง อำเภอกะปง จังหวัดพังงา กว่า 30 นาย เข้าตรวจพื้นที่ป่าต้นน้ำบริเวณคลองบางยายมาด หมู่ที่ 5 ตำบลเหล อำเภอกะปง หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีนายทุนนำรถแบ็กโฮเข้าไปทำถนนในพื้นที่ป่าต้นน้ำ อีกทั้งยังมีการตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย

จากการเข้าไปตรวจสอบ ก็พบร่องรองมีการใช้เครื่องจักรกลหนักสำหรับตัดถนนบุกรุกป่าในพื้นที่ภูเขาสูงชัน เป็นระยะทางยาวกว่า 2,000 เมตร ส่วนบนพื้นที่ยอดเขาซึ่งเป็นป่าสมบูรณ์และป่าต้นน้ำ ก็พบต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกโค่นล้มจำนวนมาก เป็นบริเวณกว้างกว่าร้อยไร่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมหลักฐานที่พบ พร้อมตรวจยึดไม้หวงห้ามที่ถูกตัดโค่น จำนวน 23 ต้น คิดเป็นความเสียหายประมาณ 1.5 ล้านบาท จากนั้นให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เร่งจัดทำเอกสารพร้อมพยานหลักฐาน เพื่อนำไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.กะปง ตามความผิดพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 โดยเบื้องต้นทราบว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังขบวนการบุกรุกป่าบริเวณนี้ เป็นนายทุนจากนอกพื้นที่

Tag : สนามข่าว 7 สี บุกรุกป่าต้นน้ำ ตัดต้นไม้หวงห้าม บุกรุกพื้นที่ป่า ตัดต้นไม้ พังงา