ศพถูกคว้านท้องฆ่าถ่วงน้ำ คนสนิท สุรชัย แซ่ด่าน

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 01:16 น.

Views

พลตำรวจตรีธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เผยความคืบหน้าคดีการพบศพชายนิรนามถูกฆาตกรรม ล็อกกุญแจมือ คว้านท้อง มัดกับท่อนปูน ยัดกระสอบป่าน ถ่วงแม่น้ำโขง 2 ศพ ช่วงปลายปี 2561
              
โดยศพแรกพบในอำเภอธาตุพนม เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ศพที่ 2 พบที่อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2561 ภายหลังตำรวจตรวจสอบหลักฐานและส่งศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวชจังหวัดขอนแก่น และมีผู้เสียหาย 2 คน ที่สงสัยว่าเป็นศพญาติตัวเอง มาขอตรวจเทียบ DNA ตำรวจจึงได้เก็บตัวอย่างและนำ DNA ส่งเทียบอัตลักษณ์บุคคล
           
ล่าสุดตำรวจเผยว่า รายงานจากสถาบันนิติเวช จังหวัดขอนแก่น พบว่ามีความเชื่อมโยงกับญาติผู้เสียหายทั้ง 2 คน ที่ขอเทียบเคียง DNA  แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีข่าวลือก่อนหน้าหรือไม่ เบื้องต้นคาดว่าเหตุฆาตกรรมเกิดขึ้นฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน
              
ซึ่งผลการเทียบเคียง DNA ศพแรก ไม่ปฏิเสธการเป็นบิดามารดาและบุตรของผู้เสียหาย เชื่อว่าผู้ตายคือ นายไกรสรณ์ ลือเลิศ อายุ 50 ปี ชาวเชียงราย อีกศพที่เทียบเคียงกับบุตรชายที่มาร้องขอ ผลก็ปฏิเสธการเป็นบิดา มารดาและบุตรเช่นกัน เชื่อว่าเป็นศพของ นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ อายุ 55 ปี ชาวมุกดาหาร ทั้งนี้ตำรวจจะได้สรุปและรวบรวมหลักฐานเพื่อสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
              
อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ยืนยันว่าผู้ตายเกี่ยวพัน หรือเป็นญาติกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองตามที่เคยเป็นข่าวหรือไม่ ต้องรอผลการสอบข้อเท็จจริง และทราบปมการฆาตกรรมให้ได้เสียก่อน เบื้องต้นคาดว่าเกิดเหตุมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และจะมีการประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาเบาะแสร่วมกับทางการลาว ต่อไป