ตำรวจทางหลวงพระนครศรีอยุธยา จับขบวนการค้าซากสัตว์ป่าข้ามชาติ

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 01:16 น.

Views

ตำรวจทางหลวงวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับหน่วยงานคุ้มครองสัตว์ป่า เรียกสกัดรถโดยสารสายกรุงเทพฯ- ปากเซ หลังได้เบาะแสการขนลำเลียงซากสัตว์ป่าจำนวนมากออกนอกประเทศ ซึ่งจากการตรวจค้นสัมภาระของ นายกะต่าย สีสุวัน ชาว สปป.ลาว ก็พบซากเล็บหมีขอ จำนวน 1,666 ชิ้น และซากกระดูกสัตว์ป่า 4 ชิ้น  ซึ่งนายกะต่าย ให้การว่ารับซากสัตว์มาจากชายชาวเวียดนาม เพื่อนำไปส่งให้ชาว สปป.ลาว ที่ปากเซ เจ้าหน้าที่จึงขยายผลไปจับกุม นายวราพงษ์ พันธ์แจ่ม และ นายเหงียน วัน เฮิบ ชาวเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้เก็บและบรรจุซากสัตว์ป่าเพื่อจัดส่ง ก่อนจะเข้าตรวจค้นบ้านของ นายธรรมนูญ คงดี ซึ่งเป็นนายทุนค้าซากสัตว์ป่า ยึดซากเต่ากระ และเต่าตนุ ได้อีกจำนวนหนึ่ง แต่นายธรรมนูญ ไหวตัวหลบหนีไปได้

ตำรวจระบุว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการจับกุมขบวนการค้างาช้างแปรรูปรายใหญ่ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ปีที่แล้ว ที่จังหวัดนครพนม ซึ่งพบว่ามีความเชื่อมโยงกัน โดยขบวนการดังกล่าวมีนายทุนเป็นชาวเวียดนาม และชาวจีน ส่วนซากเล็บหมีขอจำนวนมาก เชื่อว่ามีการลักลอบล่าในประเทศเพื่อนบ้าน ขนเข้ามาในไทย เพื่อผ่านไปยังจุดหมายปลายทาง คือ ประเทศจีน และเวียดนาม ซึ่งมีความเชื่อว่าอุ้งเท้าหมีเป็นยาบำรุง ส่วนเล็บหมีขอ จะนำไปตกแต่งทำเป็นเครื่องรางตามชื่อหมีขอ หมายถึงขอโชคขอลาภ หรือทำเป็นเครื่องประดับ ซึ่งจะมีราคาสูงขึ้นอย่างน้อย 5 เท่า

นอกจากนี้ยังมีผลการปฏิบัติตามยุทธการ "ผนึกกำลังรักป่า" ของตำรวจภูธรภาค 1 กับเจ้าหน้าที่หน่วยงานในจังหวัดสระบุรี มีการค้นเป้าหมาย 6 จุด ตรวจยึดไม้สัก, ไม้กระยาเลย แปรรูป รวม 490 แผ่น, ซากลิงแสม, อาวุธปืนยาวอัดลม โดยเป้าหมายที่เข้าตรวจค้นจากแนวทางการสืบสวน พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการล่าสัตว์และค้าไม้ผิดกฎหมาย จึงรวบรวมหลักฐานเพื่อขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป