หัวเว่ยขู่!หากถูกโลกตะวันตกบีบมากๆพร้อมหันไปร่วมมือกับขั้วตรงข้าม

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 10:40 น.

Views

หัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ขู่พร้อมหันไปแสวงหาความร่วมมือกับทุกชาติ หากถูกโลกตะวันตกบีบด้วยการอ้างว่า เทคโนโลยีของหัวเว่ยถูกนำไปใช้ในการจารกรรม ขณะที่ทางการจีนเรียกร้องให้สหรัฐฯยกเลิกหมายจับ เมิ่ง ว่านโจว ลูกสาวเจ้าของและผู้บริหารของหัวเว่ย เพื่อให้ความสัมพันธ์ของแคนาดากับจีนกลับมาดีดังเดิม

เคน ฮู รองประธานบริษัทหัวเว่ยเป็นตัวแทนบริษัทร่วมงาน สัมมนาเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  และในงานเดียวกัน เหลียง หัว ประธานฝ่ายจัดหาอุปกรณ์การสื่อสาร ยินดีให้รัฐบาลชาติตะวันตกเข้าเยี่ยมชมโรงงานต่างๆ ของหัวเว่ยทุกเมื่อ หากมีความกังวลว่าเทคโนโลยีของทางบริษัทอาจถูกนำไปใช้การจารกรรม พร้อมกับขู่ว่า หากโลกตะวันตกนำโดยสหรัฐฯกีดกันหัวเว่ยจากตลาด หัวเว่ยพร้อมที่จะหันไปร่วมมือและถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับประเทศใดก็ตามที่ไม่รังเกียจหัวเว่ย และหัวเว่ยยังพร้อมถอนความร่วมมือกับชาติพันธมิตรเดิมที่มองหัวเว่ยเป็นศัตรูด้วย

ขณะเดียวกัน หัว ชุนหยิง โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องให้สหรัฐฯยกเลิกหมายจับนาง เมิ่ง ว่านโจว ลูกสาวเจ้าของและผู้บริหารของ หัวเว่ย เพื่อให้ทางการแคนาดาที่ควบคุมตัวนางเมิ่ง ไว้ตามคำร้องขอของสหรัฐฯ ปล่อยตัวนางเมิ่ง เพราะสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่สหรัฐฯทำกับแคนาดากระทบต่อความปลอดภัยและผลประโยชน์ของพลเมืองจีน และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแคนาดาเลวร้ายลง 

หลังจากนางเมิ่งถูกแคนาดาควบคุมตัวระหว่างการเปลี่ยนเครื่องบินต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ทางการจีนตอบโต้ด้วยการจับกุมพลเมืองแคนาดา 2 คน ขณะที่ทางการสหรัฐฯเตรียมยื่นเรื่องไปยังแคนาดาเพื่อขอส่งตัวนางเมิ่งในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ ในข้อหาฉ้อโกงสถาบันการเงินด้วยการใช้บริษัทสกายคอมทำธุรกิจกับอิหร่านเพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของทางการสหรัฐฯ

Tag : หัวเว่ย จีน สหรัฐฯ แคนาดา ข่าวต่างประเทศ