ณัฐชนน Love เลย : หน้ากากอนามัย สวมใส่รับผิดชอบสังคม

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 17:06 น.

Views

ณัฐชนน Love เลย วันนี้เกี่ยวกับหน้ากากอนามัย ของยอดฮิตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน แต่อันที่จริงแล้ว คุณหมอแนะนำให้เราใส่ในชีวิตประจำวันได้ตลอดเวลา ไม่เพียงแต่ป้องกันฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคเท่านั้น แต่ยังเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมอีกด้วย

คนนู้นก็ใส่ คนนี้ก็ใส่ ใคร ๆ ก็ใส่ ที่บอกว่าใส่ ๆ กันอยู่นี่ ไม่ใช่อะไร แต่เป็นหน้ากากอนามัย ที่ตอนนี้กลายเป็นของหายาก สินค้าขาดตลาด เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เกินมาตรฐาน จนเกิดเป็นกระแสหน้ากากอนามัยฟีเวอร์

หน้ากากอนามัยที่เราเห็น ๆ กันอยู่ มีอยู่ 2 แบบ คือ ชนิดทั่วไปที่มีขายอยู่ตามท้องตลาด ทั้งแบบชนิดที่เป็นกระดาษและชนิดที่เป็นผ้า สามารถป้องกันละอองฝอยในอากาศขนาด 5 ไมครอน หรือลดการกระจายเชื้อโรคได้สูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์

ส่วนแบบที่ 2 ก็คือ หน้ากากที่เราเรียกกันว่า N95 สามารถป้องกันฝุ่นละออง หรือเชื้อโรคขนาดเล็กมาก ๆ 0.5 ไมครอน กรองได้ละเอียดกว่าชนิดแรก แต่ข้อเสียคือ คนที่ไม่คุ้นเคยอาจจะรู้สึกอึดอัดและหายใจไม่ออก

ไม่เพียงแต่ในบ้านเราเท่านั้น ที่ตอนนี้หันมาฮิตใส่หน้ากากอนามัย แต่ว่าหลาย ๆ ประเทศเขาใส่หน้ากากอนามัยจนเป็นเรื่องปกติธรรมดา อย่างประเทศญี่ปุ่น ที่เราสามารถพบเห็นคนใส่หน้ากากอนามัยได้ทั่วไป ทั้งบนรถไฟ รถประจำทาง หรือในสถานที่สาธารณะ ไม่ได้หมายความว่าคนญี่ปุ่นติดเชื้อหรือว่าเจ็บป่วย แต่การใส่หน้ากากอนามัยไม่เพียงแต่ป้องกันฝุ่นได้เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์สามารถป้องกันเกสรดอกไม้ ซึ่งคนญี่ปุ่น 1 ใน 4 มักจะมีอาการแพ้เกสรดอกไม้ หรือเป็นไข้ละอองฟาง ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย หรือแม้กระทั่งใส่เพื่อป้องกันความหนาวเย็นได้อีกด้วย

แม้ว่าบ้านเราอาจจะเพิ่งเห็นความสำคัญของการใส่หน้ากากอนามัย ในช่วงที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน แต่การใส่หน้ากากอนามัยสามารถใส่ได้ทุกวัน โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงที่ติดเชื้อได้ง่าย เป็นโรคติดต่อทางลมหายใจ โรคภูมิแพ้ หรือในกลุ่มคนชราและกลุ่มเด็กเล็ก ๆ ที่มีภูมิต้านทานต่ำ ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการเลือกหน้ากากอนามัยอย่างมาก อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อเป็นการรักษาเอาใจใส่สุขภาพของตัวเอง และที่สำคัญ เป็นการรับผิดชอบต่อสังคมและคนรอบข้างอีกด้วย

เห็นไหมว่า แม้ว่าไม่ป่วยก็สามารถใส่หน้ากากอนามัยได้ ปัจจุบันก็มีให้เราได้เลือกซื้อกันหลากหลายแบบ ซึ่งจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น หน้ากากอนามัยที่สามารถกำจัดเชื้อโรคด้วยประจุเงิน แบบที่หยุดการทำงานของไวรัสด้วยไทเทเนียม หรือแม้กระทั่งแบบที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับปากและผิวหน้าแบบเอาใจสาว ๆ เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนพฤติกรรมรักสุขภาพด้วยการป้องกันเชื้อโรค ด้วยการใส่หน้ากากอนามัยแบบนี้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เห็นแบบนี้ต้องบอกว่า ณัฐชนน Love เลย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน หน้ากากอนามัย ฝุ่นละออง ฝุ่นละออง PM 2 5 ป้องกันฝุ่นละออง การใส่หน้ากากอนามัย ค่าฝุ่นละออง