ลมหนาวพัดมา ช่วยให้ฝุ่นละออง PM 2.5 ลดลงทุกพื้นที่ใน กทม.

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ถนนพระราม 2 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เช้านี้ มีหมอกปกคลุมทั่วบริเวณ แม้ว่าจะเป็นเวลาประมาณ 07.00 น.แล้ว รถที่สัญจรบนถนนพระราม 2 ทั้งขาเข้าและขาออก ยังต้องเปิดไฟหน้ารถ ไฟตัดหมอกวิ่ง เพื่อความปลอดภัย ให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ค่าฝุ่นควันในพื้นที่นี้ เป็นสีส้มแต่ก็ลดลงกว่าเมื่อวาน
              
สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 วันนี้ ลดลงทุกพื้นที่ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นเพราะลมพัดแรง ช่วยเจือจางฝุ่นละอองไปได้ จะเห็นได้จากค่าฝุ่นละอองมาอยู่ในระดับปานกลาง หรือเป็นสีเหลืองมากขึ้น จาก 2 วันก่อน ที่เป็นสีส้มและสีแดง
              
อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษรายงาน ยังมีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานอยู่ 14 พื้นที่ ก็คือ เป็นสีส้ม อาทิ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน ริมทางคู่ขนานถนนพระราม 2 อำเภอเมืองสมุทรสาคร และริมถนนพระราม 3 เขตบางคอแหลม เป็นต้น
              
กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์สภาพอากาศ ช่วงนี้มีลมหนาวพัดมาทำให้กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส ลมที่พัดมาทำให้อากาศลอยตัวได้ดีขึ้น บรรเทาปัญหาฝุ่นละออง ไปได้ถึงช่วงปลายเดือนมกราคมนี้
              
ขณะที่โรงเรียนรุ่งอรุณ ย่านบางขุนเทียน แจ้งปิดการเรียนการสอน 3 วัน ตั้งแต่วันพุธที่ 23 ถึงวันศุกร์ที่ 25 มกราคมนี้ จากฝุ่นหมอกควัน โดยเฉพาะริมถนนพระราม 2 ที่มีปัญหามากในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา กังวลว่าจะเป็นปัญหากับสุขภาพของเด็กนักเรียน โรงเรียนจึงให้ปิด ตั้งแต่อนุบาลถึงมัธยมศึกษา และขอให้นักเรียนอยู่แต่ในบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงมลพิษในช่วงนี้ และงดกิจกรรมนอกสถานที่ลดการใช้รถยนต์
              
ส่วนประเด็นที่โลกออนไลน์ วิพากษ์วิจารณ์กันมากเมื่อวาน เรื่องการฉีดพ่นละอองน้ำ ลดฝุ่นควัน ที่แยกอโศก-รัชดา เกิดเป็นน้ำนองถนน และรถจักรยานยนต์ ที่วิ่งอยู่เปียกโชก
              
ล่าสุด นายสุชัย อมรดารารัตน์ ผู้อำนวยการเขตคลองเตย ชี้แจงว่า เป็นหน่วยงานภายนอก ที่เข้ามาช่วยฉีดพ่นละอองน้ำแก้ปัญหาฝุ่นควัน ในพื้นที่เขตคลองเตย ยอมรับเป็นความผิดพลาดในการประสานงานและได้รายงานให้ กทม.รับทราบแล้ว และทางเขตได้ยึดเป็นนโยบายว่า จะไม่ฉีดพ่นละอองน้ำในชั่วโมงเร่งด่วน หรือตอนกลางวัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการจราจร

Tag : ฝุ่นละออง ฝุ่นละออง PM2.5