กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหา ด้วงอ้อย สุดยอดเมนูพื้นบ้าน จ.ขอนแก่น

วันที่ 24 ม.ค. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปตามหาขุมทรัพย์ในป่าอ้อย แหล่งทำเงินที่ชาวไร่อ้อยเค้าพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยเฉพาะในช่วงนี้ ที่จะเจอปัญหาแมลงศัตรูพืชในไร่อ้อย จนทำให้ได้ผลผลิตที่ไม่มีคุณภาพ ขุมทรัพย์ที่ว่านี้ คือของอร่อย แถมราคายังขยับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 500 บาท หน้าตาและรสชาติของ "ด้วงอ้อย" จะอร่อยขนาดไหน ไปติดตามชมพร้อมกัน

จากศัตรูพืชที่หลายคนหวาดกลัว กลายเป็นของอร่อยคู่ครัว ที่มากด้วยโปรตีน สร้างรายได้หลักร้อย หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่นบาทต่อวัน หลายคนเรียกขานเจ้าตัวนี้ว่า ด้วงอ้อย ด้วงหนวดยาวอ้อย หรือตัวอ่อนของแมงกอก สุดยอดเมนูพื้นบ้านที่เรามาลุยตามหากันในวันนี้

ที่หมู่บ้านกุดน้ำใส ในตำบลนาชุมแสง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ชาวบ้านที่นี่จะมีเวลาเพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์ เพื่อตามหาขุมทรัพย์ในป่าอ้อย อย่าง แม่ควร พร้อมกับเหล่าบรรดาแม่ ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ จะพากันถืออุปกรณ์ ทั้งเสียม ทั้งมีดพร้า ออกมาแบบครบมือ เป้าหมายของเราคือในป่าอ้อยนี่แหละ

ตอนนี้ทุกคนไม่รอช้า รีบลงมือหาด้วงอ้อยกันทันที ใครถนัดแบบไหนก็ใช้วิธีนั้น หาใครหามัน ยิ่งแดดร้อนมากเท่าไหร่ ด้วงอ้อยก็จะหลบลงไปอยู่ในดินเร็วมากเท่านั้น

ด้วงอ้อย หรือหนอนอ้อย จะเจาะชอนไชเข้าไปกัดกินอยู่ในท่อนอ้อย อาศัยอยู่บริเวณโคนต้นที่อยู่ติดกับเหง้า ตัวการสำคัญที่ทำให้อ้อยแห้งตาย ช่วงเช้าของวัน แค่เราออกแรงดึงต้นอ้อย และใช้มีดฟันลงไป ก็จะหาเจอแล้ว

เทคนิคในการหา คือถ้าถอนต้นอ้อยขึ้นมาแล้ว ให้สังเกตว่ามีรูหรือไม่

จากวิกฤตของปัญหาแมลงศัตรูพืช ชาวบ้านที่นี่เค้าก็พลิกให้เป็นโอกาส ออกมาหาด้วงอ้อย นอกจากเอาไปรับประทานในครอบครัวแล้ว ที่เหลือก็เอาไปขาย ตอนนี้ตามท้องตลาดหลายแห่งคนนิยมกันมาก หาซื้อแทบไม่มี ราคาจึงพุ่งสูง อย่างต่ำก็กิโลกรัมละ 500 บาท เราใช้เวลากันไม่นาน สักพักใหญ่ ๆ ก็เริ่มได้ด้วงอ้อยเยอะขึ้น แม่ ๆ บอกว่า วัน ๆ หนึ่งถ้าตั้งใจหา ออกมาตั้งแต่เช้า จะได้เยอะหน่อย ที่ผ่านมาเคยหาได้เยอะสุด วันละกว่า 10 กิโลกรัม

ความนิยมของด้วงอ้อย ถึงขนาดที่ว่าตอนนี้พ่อค้าแม่ค้าเค้าหัวใส มีขายในโลกออนไลน์กันแล้ว ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทำเมนูได้หลากหลาย ไม่แปลกที่วันนี้ แม่ ๆ เค้าบอกว่า ผมและทีมงานต้องชิมเมนูเด็ดของด้วงอ้อยให้ได้ อย่างแรกที่ต้องทำก็คือ เอาขี้ที่อยู่ในตัวด้วงอ้อยออกให้หมดก่อน ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรสเล็กน้อย เมนูง่าย ๆ ที่เราจะทำกินกันในวันนี้ก็คือ ทอดกรอบ

ใช้เวลาทอดไม่นานมาก ไฟแรงพอดี ๆ ตอนนี้กลิ่นหอมฉุย ลอยไปทั่วไร่ นอกจากทอดกรอบแล้ว จะนำไปแกง หรือทำเป็นป่นด้วง ก็ได้หมด

เห็นแล้ว น่ากินมาก ๆ ถ้าใครที่สนใจติดต่อแม่ ๆ เค้าได้ ถือว่าช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้อีกทาง แถมเป็นการกำจัดศัตรูพืชในไร่อ้อยได้แบบอิ่มท้องอีกด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ด้วงอ้อย หาด้วงอ้อย เมนูด้วงอ้อย หนอนอ้อย