เตรียมออกสลากฯชุด เริ่มงวดแรก 1 มี.ค.นี้ หวังแก้ปัญหาขายเกินราคา

วันที่ 24 ม.ค. 2562 เวลา 20:06 น.

Views

คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เตรียมเปิดจำหน่ายสลากฯชุด เริ่มงวดแรก 1 มีนาคมนี้ หวังแก้ปัญหาจำหน่ายสลากฯ เกินราคา

พันตำรวจเอก บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากฯ มีมติให้จัดพิมพ์สลากฯชุดรูปแบบใหม่ งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2562 เบื้องต้นนำร่องไปยังกลุ่มผู้ค้าสลากฯ ที่จองซื้อผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งเป็นผู้ค้ารายย่อย จำนวน 164,000 คน หรือ 57 ล้านใบ ในรูปแบบสลากฯชุดแบบคละเลข โดยผู้ค้าจะได้รับการจัดสรรสลากฯจำนวน 5 เล่มตามเดิม แต่เปลี่ยนการพิมพ์เลขสลากฯใหม่เป็นสูตร 2-2-1 คือ ผู้ค้าจะได้รับสลากฯ ที่เลขเหมือนกันทั้ง 6 หลัก 2 เล่ม ส่วนอีก 2 เล่ม เลข 6 หลักจะไม่ซ้ำกับ 2 เล่มแรก และอีก 1 เล่ม จะเป็นสลากฯ ฉบับเดี่ยวคละเลข

โดยคณะกรรมการสลากฯ เชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้ผู้ค้าสามารถจัดรวมชุดจำหน่ายได้เพียง 2 ใบ และหากต้องการรวมชุดมากกว่านี้จะเป็นเรื่องทำได้ยาก หรือเทียบเท่าอัตราส่วน 1 ต่อแสน รวมทั้งต้องใช้ต้นทุนสูง เนื่องจากสลากฯจะกระจายไปทั่วประเทศ ซึ่งระบบนี้ผู้ซื้อซื้อสลากฯรวมชุดมีโอกาสจะถูกรางวัลที่ 1 สูงสุดเพียง 12 ล้านบาท หรือหากโชคดีจริง ๆ ก็อาจถูกรางวัล 18 ล้านบาท

ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกประจำสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุว่า จะใช้เวลาในการประเมินผล 3 เดือน พร้อมยอมรับอาจทำให้ยอดขายลดลง แต่เชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาสลากฯแพง และสกัดผู้ค้าตัวปลอมออกจากระบบได้

Tag : ขายลอตเตอรีเกินราคา สลากกินแบ่งรัฐบาล ลอตเตอรีเกินราคา ขายสลากเกินราคา หวยชุด สลากชุด ลอตเตอรีชุด