จับประเด็นเป็นข่าว : มุมมองเศรษฐกิจไทยก่อนเลือกตั้ง

วันที่ 26 ม.ค. 2562 เวลา 19:52 น.

Views

ใกล้จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในประเทศไทยแล้ว จะมีผลต่อภาวะเศรษฐกิจไทยปีนี้อย่างไร ไปดูมุมมองทิศทางเศรษฐกิจไทยก่อนการเลือกตั้ง ใน "จับประเด็นเป็นข่าว" กับ คุณศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ 

ปี 2562 อาจกล่าวได้ว่าเป็นปีแห่งความไม่แน่นอน ว่าภาวะเศรษฐกิจโลกจะเป็นอย่างไร และเศรษฐกิจไทยจะสามารถเดินหน้าได้ตามทิศทางที่รัฐบาลวางแผน และตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่ เพราะมีอุปสรรคใหญ่จากต่างประเทศ ที่ไม่อาจควบคุมได้ขวางทางอยู่

ทุกฝ่ายต่างเห็นตรงกันว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวแบบชะลอตัว บนความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น นับตั้งแต่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศนโยบาย "America First" หรือ อเมริกาต้องมาก่อน เพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว จนเกิดความขัดแย้งกับจีน กลายเป็นสงครามทางการค้า ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกเป็นวงกว้าง ทำให้เกิดความเสี่ยงกับทุกประเทศ

ตลาดหุ้นโลกที่ตกอยู่ในภาวะผันผวน ส่งผลให้คนใช้จ่ายน้อยลง ธนาคารโลกระบุว่า เศรษฐกิจโลกเริ่มชะลอตัวลงตั้งแต่กลางปีที่แล้ว และคาดว่าปีนี้ก็จะชะลอตัวต่อไป โดยเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้เพียง 3.8 % 

ประเทศที่เศรษฐกิจขึ้นอยู่กับการส่งออกเป็นหลักอย่างไทย จะได้รับผลกระทบจากการที่ตลาดโลกหดตัว เห็นได้จากการส่งออกของไทยในปีที่แล้ว ขยายตัวอยู่ดี ๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นติดลบ จากที่ตั้งเป้าว่าจะขยายตัวได้ถึง 9 % ก็จะขยายตัวได้เพียง 7 % เศรษฐกิจปีนี้จึงต้องหันมาพึ่งพาการบริโภคในประเทศแทน
               
เศรษฐกิจไทยปีนี้ นอกจากต้องเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกแล้ว ประเทศไทยกำลังจะมีการเลือกตั้ง ที่หวังกันว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค แต่เมื่อมีการเลื่อนวันเลือกตั้ง ภาคธุรกิจก็ยังมองว่า ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจ เพราะเกมการเลือกตั้งได้เริ่มขึ้นแล้ว

เมื่อการเมืองไทยชัดเจน ความเคลือบแคลงสงสัยประเทศไทยในสายตาของต่างประเทศ ก็จะคลี่คลายลง เศรษฐกิจไทยก็จะเดินหน้าต่อไปได้

ภาครัฐประเมินว่า ภายในครึ่งปีนี้สถานการณ์โลกจะดีขึ้น เพราะสหรัฐฯ กับจีนน่าจะเจรจากันได้ คงจะไม่ต่อสู้กันตลอดไป เพราะไม่ส่งผลดีต่อทั้งสองฝ่าย ส่วนรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งก็จะมีนโยบายที่ชัดเจนออกมา สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนได้มากขึ้นว่าประเทศไทยจะเดินไปข้างหน้าได้

แม้ปัญหาเศรษฐกิจโลกจะเป็นอุปสรรค ไทยก็ยังมีโอกาสจากความร่วมมือระหว่างประเทศกับจีนและญี่ปุ่น โดยไทยยังเป็นเป้าหมายการลงทุน และเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคนี้ แต่เศรษฐกิจไทยต้องเร่งปรับตัวให้เป็นเศรษฐกิจดิจิทัล รับการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลกยุคนี้ให้ได้

การเลือกตั้งของไทยที่กำลังจะเกิดขึ้น ถือเป็นตัวชี้ชะตาประเทศที่คนไทยต้องออกมาร่วมกันกำหนดทิศทางของประเทศไทย ให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ และถึงเวลาปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไทยให้ทันเศรษฐกิจโลก ก็ได้แต่หวังว่าเศรษฐกิจไทยจะผ่านปัญหาต่าง ๆ ในปีหมู ไปได้อย่างหมู ๆ

Tag : จับประเด็นเป็นข่าว เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 เศรษฐกิจ เศรษฐกิจไทย