อนุวัตจัดให้ : ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 28 ม.ค. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก ในการลงพื้นที่ไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

ปาบึกผ่านไป เหลือธารน้ำใจจากหลายหน่วยงาน กำลังร่วมใจกันช่วยชาวบ้าน ชาวบ้านชุมชนแสงวิมาน หมู่ 13 ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช กำลังพา อนุวัตจัดให้ และทีมงาน ล่องเรือไปดูความเสียหายของปาบึก ชุมชนนี้อยู่คลองบางจาก เป็นปากแม่น้ำปากพนัง จึงได้รับผลกระทบเยอะสุด

ลักษณะภูมิประเทศแบบนี้ แม้จะมีต้นจากเป็นปราการป้องกันด้านหน้า แต่ก็ไม่อาจสู้พลังวังชาเจ้าปาบึกได้ เมื่อพายุมา คลื่นสูงเท่าหลังคา ลมแรง ทำให้บ้านทั้งหลังพังเสียหาย มี 19 หลังที่ได้รับความเสียหาย และมี 9 หลัง พังเสียหายทั้งหมด แบบไม่เหลืออะไรเลย

การสร้างบ้านค่อนข้างทุลักทุเล เนื่องจากไม่มีทางรถยนต์เข้า ใช้ทางเท้าที่ต่อแบบง่าย ๆ เดินไปมา วัสดุอุปกรณ์ อิฐหินปูนทรายในการก่อสร้าง จึงต้องลำเลียงมาทางเรือช่วงน้ำขึ้นเท่านั้น เวลาเดินก็ต้องระวังอย่างมาก

วันนี้จิตอาสา ทั้งชาวบ้าน ส่วนราชการ ทหาร ระดมกำลังเพื่อมาสร้างบ้านใหม่ โดยเขยิบบ้านเข้ามาใกล้กับฝั่งมากกว่าเดิม

ต้องสร้างบ้านแข่งกับเวลาน้ำขึ้น น้ำลง ช่วงนี้น้ำกำลังขึ้น ต้องช่วยกันลงเสาเข็ม ด้วยการตอกสามขา

ขอลงไปช่วยเขาหน่อย

มาเป็นภาระมากกว่าจะไปช่วยซะอีก เวลาเดินใต้ถุนบ้านก็ต้องระวัง เพราะเต็มไปด้วยเศษกระเบื้องและขวดแก้ว สละรองเท้าทิ้งไปหนึ่งคู่แล้ว คราวนี้มาทดลอง ตอกสามขากันบ้าง

เหนื่อยเหมือนกัน

ทำทีละหลัง 9 หลัง ผมคงแย่ ถามว่าเหนื่อยไหม ตอบเลยว่าเหนื่อย ในการสร้างบ้านที่บ้านนั้นยากกว่าปกติทั่วไป แต่ดูจากหน้าตาทุกคนแล้วถือว่ามีความสุข ที่ได้มีส่วนช่วยในการซับน้ำตาชาวปากพนัง คาดว่ากลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ บ้านทั้ง 9 หลัง จะเสร็จและอยู่ได้

แต่ชาวบ้านหลายคนเริ่มกังวลในอาชีพ ส่วนใหญ่ทำประมง จึงวิวอนหน่วยงานให้ช่วยเหลือเรื่องเครื่องมือทำประมงต่อ เพื่อให้พวกเขามีอาชีพ มีรายได้ และมีเงินไปซื้อข้าวของต่าง ๆ กลับมา

สิ่งที่คุณผู้ชมสามารถช่วยได้ตอนนี้ ทั้งช่วยเหลือชาวปากพนัง และชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช นั่นก็คือช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะว่ายังมีของดีเหลืออีกมากทีเดียว

ผมอยู่ที่ชุมชนตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องของอาหารทะเล ส่วนใหญ่เป็นของชาวบ้านที่จับขึ้นมาจากทะเล มีกุ้ง หอย ปู ปลา และอาหารแห้ง ถือว่าสมบูรณ์ เราซื้อปลากระบอก ระกำ ไปทำแกงส้มดีกว่า

นี่ไง อาหารทะเลที่ได้จากท้องทะเลปากพนัง แกงส้มปลากระบอก, ยำไข่ปลากระบอก, ไข่เจียวกุ้ง, ปลาทอด และก็กุ้งที่ก้ามใหญ่ ๆ แบบนี้  หิวล่ะสิ กินให้สมกับที่ใช้พลังงานในการสร้างบ้านเมื่อเช้า

กินอาหารคาวแล้ว แน่นอน มาปากพนังต้องแวะไปอุดหนุน ส้มโอทับทิมสยาม ผมอยู่ที่สวนคุณย่า กำลังพาผมเข้าไปดูส้มโอทับทิมสยามในสวน

คุณย่า บอกว่า ปาบึกเอาส้มโอไปเกือบหมดสวนทีเดียว ลูกโต ๆ น่ากินทั้งนั้นเลย ส้มโอทับทิมสยามแก่ได้ที่ ผิวจะมีลักษณะแบบนี้ ของแท้ ถ้าคุณผู้ชมสัมผัสได้ จะมีขนคล้าย ๆ กับขนกำมะหยี่

ปอกกินได้ มีความหวานเช่นกัน แต่ถ้าจะให้ดี ให้หวานมากกว่าเดิม เขามีเทคนิค

คราวนี้มาพิสูจน์กันดีกว่าว่า ส้มโอทับทิมสยาม เพิ่งจะตัดลงมาเมื่อสักครู่ สีสวย และรสชาติหวานแค่ไหน

คุณผู้ชมมีเวลาแวะมาช่วยชาวบ้าน ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช พรุ่งนี้ห้ามพลาด จะพาคุณผู้ชมไปกินกั้งมังกร ที่อำเภอขนอม

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ พายุปาบึก ปาบึก ผู้ประสบภัยพายุปาบึก พายุปาบึก นครศรีธรรมราช ส้มโอทับทิมสยาม สร้างบ้าน