เผยผลวิจัยฝุ่น PM 2.5 พบสารก่อมะเร็ง 3 ชนิด ในระดับต้องเฝ้าระวัง

วันที่ 28 ม.ค. 2562 เวลา 07:03 น.

Views

สภาพอากาศลอยตัว มีลมพัด ทำให้กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีปริมาณค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ลดลง หลายพื้นที่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศปานกลางแล้ว ขณะที่มีผลวิจัยฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในอากาศ ปะปนไปด้วยสารก่อมะเร็งในระดับต้องเฝ้าระวัง

โดยปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เมื่อวานนี้ หลายพื้นที่ลดลงอยู่ในระดับคุณภาพอากาศปานกลาง เพราะจากอากาศที่ลอยตัวและมีลมพัด ทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งปริมาณสูงสุดที่วัดได้วานนี้อยู่ที่ 64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร บริเวณริมทางคู่ขนานถนนพระราม 2 อำเภอเมืองสมุทรสาคร ส่วนพื้นที่อื่นค่าฝุ่นละอองก็ลดลงอยู่ในระดับคุณภาพอากาศปานกลาง หรือต่ำกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ด้านศูนย์วิจัยและพัฒนาป้องกันและจัดการภัยพิบัติ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ "นิด้า" เผยผลวิจัย พบสารโลหะหนักปะปนในฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ทั่วกรุงเทพมหานคร มีสารก่อมะเร็งปะปนอยู่ในอากาศ ระดับต้องเฝ้าระวัง 3 ชนิด ได้แก่ สารหนู ซีลีเนียม และแคดเมียม ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้ของอุตสาหกรรมและยานยนต์ หากประชาชนขาดการป้องกัน และสูดดมเป็นเวลานาน เสี่ยงอันตรายต่อโรคทางเดินหายใจ และรุนแรงถึงขั้นก่อมะเร็งในร่างกายได้

นายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ชี้แจงว่า องค์ประกอบของสารที่ปะปนมีความแตกต่างกันตามฤดูกาล และกิจกรรมในพื้นที่ ซึ่งการจะก่อให้เกิดโรคขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายแต่ละคน จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก วิตกกังวล และขอให้หมั่นดูแลสุขภาพในช่วงนี้

ด้าน แพทย์หญิง พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ยอมรับว่า ขณะนี้น่าเป็นห่วงสุขภาพผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวในกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ กลุ่มโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และโรคเรื้อรังอื่น ๆ ล่าสุดเฉพาะในกรุงเทพมหานครพบผู้ป่วยเกือบ 10,000 คน ที่ได้รับผลกระทบจากค่าฝุ่นละออง PM 2.5 แล้ว ส่วนอันตรายถึงขั้นเป็นตัวก่อมะเร็งในร่างกาย ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ใช่กับทุกคน ซึ่งผู้ที่ทำงานสัมผัสฝุ่นและการเผาไหม้เป็นประจำ จะมีความเสี่ยงมากที่สุด

Tag : สนามข่าว 7 สี สารก่อมะเร็ง ฝุ่นละออง ฝุ่น PM 2 5 ปัญหาฝุ่นละออง นิด้า ผลวิจัยฝุ่น ฝุ่นพิษ