จับแล้ว หมาจรจัดรุมขย้ำ เด็ก 7 ขวบ

วันที่ 28 ม.ค. 2562 เวลา 09:20 น.

Views

ความคืบหน้ากรณีสุนัขจรจัด 4-5 ตัว ที่อาศัยอยู่บริเวณใต้ถุนบ้านพักชาวประมง บริเวณแพปลา บ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา รุมกัด เด็กชายวัย 7 ขวบ อาการสาหัส นำส่ง รพ.ตะกั่วทุ่ง มีบาดแผลร่องรอยถูกกัดและขย้ำเขี้ยว นับร้อยแผล ทั่วตัวตั้งแต่ศรีษะจนถึงปลายเท้า ขณะเหยื่อและเพื่อนๆ ในกลุ่ม กำลังหาปูหาปลา บริเวณคลองท่านุ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำส่งต่อยัง รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อทำการรักษา เบื้องต้นอาการยังน่าเป็นห่วง

ขณะที่ทาง นายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภอตะกั่วทุ่ง นายสาโรจน์ จิตตกาญจน์ ปศุสัตว์จังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายวรกร มีปาน รักษาการปศุสัตว์อำเภอตะกั่วทุ่ง ร.ต.อ.พีรวิชญ์ ไชยชาญยุทธิ์ พนักงานสอบสวน สภ.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดพังงา ฝ่ายปกครอง รพ.สต.ท่านุ่น ตำรวจ ร่วมกันเร่งติดตามหาสุนัขที่ก่อเหตุ พบว่าสุนัขจำนวน 4 ตัว ที่ก่อเหตุขย้ำเด็กชายวัย 7 ขวบ ได้วิ่งวนเวียนอยู่บริเวณที่เกิดเหตุ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าใกล้กลับวิ่งหนี ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ต้องใช้ปืนยิงยาสลบมาช่วยเหลือในการจับ โดยเบื้องต้นสามารถยิงยาสลบได้ทั้งหมดจำนวน 4 ตัว เป็นตัวผู้จำนวน 3 ตัว และเพศเมีย จำนวน 1 ตัว พร้อมนำสุนัขดังกล่าวเข้ากักเก็บตัวรอดูอาการเนื่องจากเกรงว่าจะติดโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งจะกักเก็บตัวไว้จำนวน 14 วัน จากนั้นจะนำส่ง ศูนย์พักพิงสุนัขในพื้นที่ใกล้เคียง

นายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภอตะกั่วทุ่ง กล่าวว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามสุนัขที่ก่อเหตุ เพื่อนำไปพักพิงรอดูอาการหลังจากรุมกัดเด็กในพื้นที่บ้านท่านุ่น ส่วนเด็กทราบว่า นำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต อาการสาหัส โดยหลังจากนี้ทางตนเองจะเข้าเยี่ยมดูอาการ ด้านความช่วยเหลือเบื้องต้นให้ทางสาธารณสุขเข้าช่วยเหลือและใช้สิทธิ์ตามสิทธิไปก่อนซึ่งจะหาช่องทางในการช่วยเหลือรักษาดูแลเด็กรายนี้ต่อไป

ด้าน นายสาโรจน์ จิตตกาญจน์ ปศุสัตว์จังหวัดพังงา กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้จับสุนัขที่ก่อเหตุจากคำบอกเล่าของพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดจำนวน 4 ตัว แล้ว ซึ่งนำตัวทั้งหมดเข้าพักพิงรอดูอาการที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพังงา เป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อดูว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ส่วนเด็กที่ถูกกัดทาง แพทย์ ได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว เบื้องต้นคาดว่าไม่น่าจะมีเชื้อดังกล่าว เนื่องจากจังหวัดพังงาไม่พบว่ามีสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่ที่เป็นห่วงคือบาดแผลของน้องที่ถูกกัด ซึ่งบาดแผลจำนวนมากและเขี้ยวถูกหลายแห่ง เท่าที่เห็นสุนัขที่ก่อเหตุเป็นสุนัขลูกผสมมีทั้ง บางแก้ว พันธุ์ทาง พูเดิล จนไม่สามารถแยกออกได้ว่าเป็นสุนัขลูกผสมพันธุ์อะไรบ้าง แต่นิสัยสุนัขเหล่านี้หากมีตัวจ่าฝูงนำกัดเหยื่อ สุนัขที่ตามพวกจะรุมกัดตาม ส่วนที่มักจะกัดเด็กๆ เนื่องจาก สุนัขมองว่าเด็กจะอ่อนแอกว่าพวกสุนัข ทำให้เกิดเหตุกับเด็กๆ อยู่บ่อยครั้ง ทางปศุสัตว์จึงขอออกเตือนโดยเฉพาะเด็กๆห้ามเล่น หรือแหย่ สุนัข อย่างเด็ดขาด หากพบสุนัขสงสัยว่านิสัยดุร้าย ควรหลีกเลี่ยงอย่างช้าๆ หรือถือไม้เพื่อให้ความปลอดภัย

Tag : หมาจรจัด เด็ก7ขวบ พังงา ยิงยาสลบ