รายงานพิเศษ : พินัยกรรม หลวงพ่อคูณ เพื่อสังคม ประชาชนบริจาคร่างเป็นครูใหญ่เพิ่มขึ้น

วันที่ 29 ม.ค. 2562 เวลา 06:51 น.

Views

เมื่อ 19 ปีที่แล้ว หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ทำพินัยกรรมฉบับหนึ่งขึ้นมา โดยระบุว่าหลัง หลวงพ่อคูณ มรณภาพ ให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำสรีรสังขารไปบรรจุเป็นครูใหญ่ เพื่อใช้ศึกษาค้นคว้า และลดความขัดแย้งของศิษยานุศิษย์ ทำให้พินัยกรรมฉบับดังกล่าวกลายเป็นพินัยกรรมเพื่อสังคม ที่เป็นแบบอย่างให้กับประชาชนจำนวนมาก ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

พินัยกรรมก่อนมรณภาพของ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เขียนไว้เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ปี 2543 หรือ 19 ปีที่แล้ว โดยพินัยกรรมฉบับดังกล่าวมีพยานรับรองทั้งหมด 4 คน คือ ศาสตราจารย์สุขชาติ เกิดผล อดีตรองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, นายประทีป วงษ์กาญจนรัตน์ หลานชายของหลวงพ่อคูณ, นายธวัช เรืองหร่าย อดีตไวยาวัจกรวัดบ้านไร่ และนายเนาวรัตน์ สังการกำแหง นิติกร 8 (ชำนาญการ) มหาวิทยาลัยขอนแก่น

16 พฤษภาคม 2558 หลวงพ่อคูณ มรณภาพ ทำให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ดำเนินการตามขั้นตอนที่ระบุไว้ในพินัยกรรมทันที

จากนั้นสรีรสังขารของ หลวงพ่อคูณ ได้กลายเป็นครูใหญ่ของนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ เป็นระยะเวลากว่า 2 ปี

อดีตรองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คือผู้ริเริ่มทำพินัยกรรมของ หลวงพ่อคูณ ขึ้นมา และเป็นพยานในพินัยกรรม 1 ใน 4 คน เล่าว่า กว่าจะเป็นพินัยกรรมฉบับดังกล่าวขึ้นมาได้ ต้องเขียนขึ้นมาด้วยความรอบคอบ เพื่อลดความขัดแย้งของศิษยานุศิษย์

หลานชายของหลวงพ่อคูณ หนึ่งในผู้เป็นพยานพินัยกรรม บอกกับทีมข่าวว่า จากปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในวัดบ้านไร่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ หลวงพ่อคูณ เริ่มมีชื่อเสียงเมื่อปี 2536 หรือ 26 ปีที่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องผลประโยชน์ต่าง ๆ ภายในวัดบ้านไร่ จึงทำให้ หลวงพ่อคูณ ต้องทำพินัยกรรมไว้ล่วงหน้าทั้งหมด 2 ฉบับ โดยฉบับแรกทำไว้เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2536

สอดคล้องกับข้อมูลของอดีตไวยาวัจกรวัดบ้านไร่ ซึ่งเป็นพยานในพินัยกรรมอีกคน ที่ยอมรับว่า หลวงพ่อคูณ ไม่อยากเห็นความขัดแย้งเกิดขึ้นกับลูกศิษย์ จึงอุทิศสรีรสังขารเป็นครูใหญ่

ในพินัยกรรมระบุอีกว่า ให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำพิธีเช่นเดียวกับการจัดพิธีศพของครูใหญ่นักศึกษาแพทย์ประจำปี ร่วมกับอาจารย์ใหญ่ท่านอื่น แล้วเผา ณ ฌาปนสถาน วัดหนองแวง พระอารามหลวง ในเมืองขอนแก่น หรือวัดอื่นใดที่คณะแพทยศาสตร์เห็นสมควรและเหมาะสม เมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ให้นำอัฐิ เถ้าถ่าน และเศษอังคารทั้งหมด ให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำไปลอยที่แม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย

เจ้าหน้าที่ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า มีชาวบ้านจำนวนไม่น้อยทยอยอุทิศร่างเป็นครูใหญ่ เพื่อให้นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ได้ใช้ศึกษาค้นคว้า โดยคนส่วนใหญ่เลือกจะเดินตามรอยทางพินัยกรรมที่หลวงพ่อคูณได้ทำไว้ เพื่อสังคม

มาถึงวันนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่ระบุในพินัยกรรม และสรีรสังขารของ หลวงพ่อคูณ ก็ได้เป็นครูใหญ่ของนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ตามปณิธานของหลวงพ่อคูณ

Tag : สนามข่าว 7 สี พินัยกรรมหลวงพ่อคูณ หลวงพ่อคูณ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ สรีรสังขารหลวงพ่อคูณ เกาะติดข่าวดัง บริจาคร่างกาย ครูใหญ่ อาจารย์ใหญ่