อนุวัตจัดให้ : กั้งมังกร จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 29 ม.ค. 2562 เวลา 06:52 น.

Views

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ยังอยู่จังหวัดนครศรีธรรมราช ภาพที่คุณผู้ชมเห็นอยู่ ผมไม่ได้อยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ แต่อยู่ที่ทุ่งชะคราม ของอร่อยทางภาคใต้ ที่แปลกและแตกต่างจากที่อื่น เพราะชะครามที่นี่เป็นสีชมพู ถ่ายภาพออกมาสวยเหมือนอยู่ในทุ่งดอกไม้

ชาวบ้านแหลมประทับ อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เพิ่งจะค้นพบและเปิดให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มาถ่ายภาพช่วงเช้าหรือเย็นจะได้แสงสวย ๆ แถมวิวภูเขาไม่เหมือนใคร อยู่ก่อนถึงทางไปดูโลมาสีชมพู สำหรับตากล้อง หากมาช่วงน้ำขึ้นเตรียมรองเท้าลุยโคลนมาลงถ่ายภาพด้วย

แล้วใบชะครามเกี่ยวอะไรกับ กั้งมังกร รอติดตาม อนุวัตจัดให้ จะออกเรือไปหา พรุ่งนี้

สวัสดียามเช้ากับบ้านพักบนเขา อุทยานแห่งชาติหาดขนอม ในหมู่เกาะทะเลใต้ บ้านบนเขา วิวหลักล้าน

อากาศดี วิวสวย จากจุดนี้สามารถมองเห็นหาดขนอม ซึ่งเป็นหาดทรายยาวอีกแห่งหนึ่งได้อย่างชัดเจน

วันนี้เราจะเดินทางไปแพปลา ที่อำเภอขนอม เพื่อนั่งเรือออกไปจับกั้งมังกร 3 ตัวโลกัน ดูสีหน้าสีตาการออกจับกั้งมังกรครั้งนี้ ทุกคนจะตื่นเต้น เพราะว่าไม่เคยเห็นกั้งมังกรที่มีขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อน

แต่การออกเรือครั้งนี้ต้องระวัง เพราะว่าเป็นช่วงน้ำขึ้น คลื่นโต ลมแรง จนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดระหว่างลอดสะพานที่น้ำกำลังสูง

น้ำขึ้นสูงจนใบพัดติดสะพาน กว่าจะผ่านไปได้ทุลักทุเล ผ่านพ้นไปได้ คราวนี้ลุยไปจับกั้งมังกรกันดีกว่า

พอมาถึงปากอ่าว สัญญาณเริ่มไม่ดี เพราะเรือประมงเริ่มกลับเข้าฝั่ง เนื่องจากคลื่นสูง แต่พวกเราก็ยังคงมุ่งมั่นออกเรือต่อไป ตอนนี้คลื่นเริ่มโตแล้ว

หลายคนเริ่มเกิดอาการเมาเรือ

เจ้าของเรือพยายามติดต่อหาเรือที่ล่ากั้งด้านนอก แต่ข่าวร้าย คลื่นลมแรง ทำให้เรือประมงกลับเข้าฝั่งเกือบหมด ต้องถอยทัพกลับบ้านมือเปล่า ผิดหวังไปตาม ๆ กัน

และแล้วก็มีเรือประมงลำสุดท้ายกลับเข้ามาพอดี ลำนี้มีกั้งมังกรด้วย โอ้โห...คุณผู้ชมดูสิ แต่ละตัว ใหญ่ทั้งนั้นเลย

ต้องระวังกั้งดีด ถ้าดีดไป ถึงกระดูกเลยทีเดียว ตัวใหญ่มาก เมื่อเทียบกับเครื่องมือสื่อสาร

เรือประมงได้อาหารทะเลมาหลากหลาย กั้งก็เช่นกัน มีกั้งหลายแบบ ตัวเล็กชาวบ้านเรียกว่า "กั้งเขียว" ใหญ่หน่อยเรียกว่า "กั้งขาว" ส่วนตัวใหญ่ ๆ เรียกว่า "กั้งมังกร" หรือว่า "กั้งตั๊กแตน" มาดูขนาดเทียบกับปากกาและฝ่ามือของผม ตัวใหญ่มากทีเดียว

ที่ขนอม อาหารทะเลสด ๆ มีให้กินมากมายและหลากหลาย ถ้าเป็นกั้งแบบนี้ ขายกิโลกรัมละ 1,500 บาท สำหรับกั้งมังกร

แล้วเอากั้งไปทำอาหารอะไรกัน ตาม อนุวัตจัดให้ ไปกินที่บ้านผู้ใหญ่บ้านกันดีกว่า วันนี้ครอบครัวเมียผู้ใหญ่บ้านจัดให้ ได้ยินเสียงตำน้ำพริกก็รู้ว่าอร่อย ผมรับหน้าที่ขูดมะพร้าว เมนูวันนี้กั้งตัวเล็กนำมาแช่น้ำปลา ขนาดใหญ่นำมาผัดพริกเผา และผัดกระเทียม

ส่วนกั้งมังกรนำมาผัดกะทิ คุณผู้ชมดูสิ กั้งมังกรตัวใหญ่ ๆ ใหญ่กว่ากระทะเสียอีก ใส่กะทิ นำกั้งมังกรลงไป ต้มให้สุก ปรุงรส แค่นี้ก็ได้กั้งมังกรผัดกะทิแล้ว

นอกจากนี้ยังมีหอยกัน นำเนื้อมาทำแกงส้ม ปูนำไปนึ่ง และที่ขาดไม่ได้คือ ใบชะคราม นำไปลวก ราดด้วยกระทิ เห็นแบบนี้แล้วน้ำลายไหล

นี่ล่ะเมนูวันนี้ เป็นอาหารทะเล โดยเฉพาะกั้ง หาได้ที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

อยากกิน อยากเที่ยว แวะไปนครศรีธรรมราช

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ กั้งมังกร นครศรีธรรมราช กั้งมังกร นครศรีธรรมราช ทุ่งชะคราม ชะคราม ชะคราม สีชมพู กั้ง