สหรัฐฯยื่นฟ้อง หัวเว่ย และ เมิ่ง ว่านโจว หลายกระทง ทั้งฉ้อโกง, ขโมยเทคโนโลยี, ฝ่าฝืนกฎหมายคว่ำบาตรฯลฯ

วันที่ 29 ม.ค. 2562 เวลา 11:03 น.

Views

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้องบริษัท หัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน รวมถึงยื่นฟ้อง นางเมิ่ง ว่านโจว ลูกสาวเจ้าของและผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ย ในหลายกระทง อาทิ ฉ้อโกงธนาคาร, ฝ่าฝืนกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่าน, การขัดขวางกระบวนการยุติธรรม และการขโมยเทคโนโลยี จากบริษัท ที โมไบล์ ในสหรัฐฯ รวมทั้งหมด 23 กระทง

สาเหตุที่ทำให้ หัวเว่ย ถูกฟ้องมีหลายประเด็น ตั้งแต่การใช้บริษัทลูกในฮ่องกงหลอกลวงธนาคารเพื่อทำธุรกิจกับประเทศอิหร่าน ที่ถือเป็นการฝ่าฝืนหรือละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และหัวเว่ยยังถูกกล่าวหาว่าขโมยเทคโนโลยีเลียนแบบนิ้วสัมผัสจอของบริษัท ที-โมไบล์  และยังถูกกล่าวหาว่า ใช้เทคโนโลยีในการช่วยรัฐบาลจีนล้วงความลับด้านการข่าว ข้อกล่าวหาทั้งหมดบริษัท หัวเว่ย และ เมิ่ง ว่านโจว ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯยังเตรียมยื่นเรื่องขอให้ทางแคนาดาส่งตัว เมิ่ง ว่านโจว ที่อยู่ในระหว่างการควบคุมตัว กลับมายังสหรัฐฯในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนด้วย

การที่สหรัฐฯยื่นฟ้อง หัวเว่ย และ เมิ่ง ว่านโจว ครั้งนี้ น่าจะส่งผลให้ความสัมพันธ์ของ สหรัฐฯ และ แคนาดา กับ จีน ยิ่งเลวร้ายลงอีก โดยเฉพาะกับสหรัฐฯที่ยังอยูในช่วงสงบศึกสงครามการค้ากับจีนชั่วคราว

Tag : หัวเว่ย จีน สหรัฐฯ เมิ่งว่านโจว ข่าวต่างประเทศ