พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

กระทรวงพาณิชย์เร่งยกเลิกคำขอสิทธิบัตรกัญชาเป็นกรณีเร่งด่วน

วันที่ 29 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้กำชับและมีคำสั่งให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาปฏิบัติตามคำสั่ง คสช. ที่กำหนดมาตรการด้านสิทธิบัตรเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้การประดิษฐ์ที่มีกัญชาหรือสารสกัดธรรมชาติจากกัญชาเป็นองค์ประกอบ หรือสารที่มีโครงสร้างทางเคมีอย่างเดียวกันเป็นการประดิษฐ์ที่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน โดยอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญามีอำนาสั่งยกคำขอที่อยู่ระหว่างดำเนินการ หรือสั่งตัดการประดิษฐ์ที่มีลักษณะดังกล่าวออกเป็นกรณีเร่งด่วน ซึ่งขณะนี้มีคำขอที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างรอดำเนินการอยู่ 7 คำขอ

อย่างไรก็ตาม ผู้ขอมีสิทธิ์อุทธรณ์คำสั่งยกคำขอต่อคณะกรรมการสิทธิบัตรได้ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่ได้รับแจ้งคำสั่งยกเลิกคำขอตามกระบวนการของกฎหมาย

ทั้งนี้ คำสั่ง คสช. มีผลใช้บังคับนับตั้งแต่วันประกาศ และจะมีผลใช้บังคับกับคำขอรับสิทธิบัตรสารสกัดกัญชาธรรมชาติที่ยื่นก่อนวันที่คำสั่งมีผลใช้บังคับด้วย โดยมาตรการด้านสิทธิบัตรในส่วนที่เกี่ยวกับสารสกัดจากกัญชา จะถูกยกเลิกเมื่อกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษได้ปลดล็อก ให้มีการนำกัญชาไปศึกษาวิจัยเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์มีผลใช้บังคับ

มาตรการด้านสิทธิบัตรดังกล่าว จะช่วยสนับสนุนและรองรับการอนุญาตให้นำกัญชาไปวิจัยด้านการแพทย์ และสร้างความชัดเจนในการตรวจสอบคำขอรับสิทธิบัตรสารสกัดกัญชาธรรมชาติ ที่สอดคล้องกับนโยบายของประเทศ

Tag : สิทธิบัตรกัญชา