Green Report : ต้นไม้ดูดซับฝุ่น

วันที่ 29 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่ลอยฟุ้งในอากาศปกคลุมไปทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร-ปริมณฑล และบางจังหวัด ทำให้หลายหน่วยงาน ต่างเร่งหามาตรการแก้ไขปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว หนึ่งในมาตรการระยะยาว คือ การปลูกต้นไม้ เพื่อช่วยดูดซับฝุ่นละอองและมลพิษในอากาศ เพราะเป็นวิธีที่ได้ผลดี อย่างเช่น ต้นไม้ใหญ่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนที่สามารถดูดซับฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน ได้ถึง 300 กรัมต่อปี 

ต้นไม้ทุกชนิด สามารถดูดซับมลพิษในอากาศได้ แต่นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม แนะนำว่า ต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพดูดซับ "ฝุ่น" ได้ดี จะต้องเป็นต้นไม้ที่มีใบจำนวนมาก ผิวของใบหยาบ มีขน และมีกิ่งก้านแตกแขนง พันสานกัน ก็จะยิ่งช่วยกรองฝุ่นได้มากขึ้น    

นอกจากต้นข่อย ยังมีต้นไม้อีกหลายชนิดที่สามารถดูดซับฝุ่นได้ดี ประเภทไม้ยืนต้น เช่น ตะขบฝรั่ง เสลา จามจุรี แคแสด สั่งทำ หรือ ล่ำซำ โพทะเล ตะลิงปลิง ซึ่งเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง ส่วนบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก อาศัยอยู่คอนโดมิเนียม หรืออะพาร์ตเมนต์ ต้องปลูกไม้ประดับในกระถาง เช่น ต้นคริสติน่า ต้นไทรเกาหลี ไทรย้อยใบแหลม เป็นต้น และหากนำต้นไม้ ปลูกไว้ด้านหลังคอมเพรสเซอร์แอร์เพื่อให้ต้นไม้ช่วยดักจับฝุ่นที่ระบายออกมาพร้อมลม

กลไกการดูดซับฝุ่นของต้นไม้ ไม่มีความซับซ้อน โดยต้นไม้จะทำหน้าที่ยืนต้น แผ่กิ่งก้าน คอยดักจับดูดซับฝุ่นที่พัดมากับลม ยิ่งผิวใบสาก หรือ เหนียวมากฝุ่นจะยิ่งเกาะติดใบ ฟุ้งกระจายได้ยาก ต้องรอให้ใบร่วง ฝุ่นจึงจะกลับลงมาสู่พื้นดิน

ดังนั้น เมื่อปลูกต้นไม้แล้ว ต้องหมั่นดูแล บำรุงรักษา เพราะยิ่งต้นไม้แข็งแรงและสมบูรณ์มากเท่าไร ก็จะยิ่งดูดซับฝุ่นได้มากเท่านั้น

ต้นไม้ ทำหน้าที่ไม่ต่างจากเครื่องปรับอากาศ เพราะนอกจากจะช่วยดูดซับฝุ่นละออง ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดภาวะโลกร้อน ต้นไม้ยังให้ร่มเงาช่วยเพิ่มออกซิเจน และปรับอุณหภูมิโดยรอบให้เย็นลง 

มีการทดลองในต่างประเทศ โดยนำฝุ่น PM 2.5 มาฉีดพ่นใส่ต้นไม้เป็นเวลานาน พบว่า ใบไม้ค่อยๆ เหลือง และร่วงจากต้น แต่เป็นเพียงการผลัดใบต้นไม้ไม่ตาย ยังคงยืนต้นผลิใบออกมาใหม่ เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อม...รอไม่ได้

Facebook : Ch7HD Social Care

Tag : Green Report