แห่ชื่นชม! พลเมืองดี ท่ามกลางนาทีเดือดระหว่างรถเมล์-คนขี่ จยย. ยกมือไหว้ให้จบ

วันที่ 29 ม.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

จากกรณีโซเชียลแชร์ภาพเหตุการณ์พนักงานขับรถโดยสารประจำทางสายหนึ่ง ชกต่อยกับคนขี่รถจักรยานยนต์อย่างชุลมุนริมถนน โดยมีพลเมืองดีช่วยกันห้ามปรามอย่างทุลักทุเล แต่สุดท้ายพนักงานขับรถเมล์ได้ออกท่าไม้ตาย กระโดดถีบหน้าคู่กรณีเข้าอย่างจัง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของพนักงานขับรถเมล์คนดังกล่าวต่างๆ นานา 

ล่าสุด มีเพจเฟซบุ๊กหนึ่งแชร์ภาพอีกมุมก่อนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่าเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดบนรถเมล์สาย 510  คันเกิดเหตุ เริ่มจากรถเมล์คันดังกล่าวขับมาปกติตามท้องถนน แต่จู่ๆ ได้มีการบีบแตรเสียงดังขึ้นหลายครั้ง โดยที่ไม่ทราบว่ามีการปาดหน้ากันหรือเบียดกันระหว่างทางช่วงใด

จากนั้นรถเมล์คันดังกล่าวขับมาเรื่อยๆ ตามถนน และพยายามบีบแตรอีกครั้ง เหมือนมีรถขวางอยู่ด้านหน้า และจอดชิดซ้าย จู่ๆ ก็มีชายซึ่งเป็นคนขี่รถจักรยานยนต์จอดรถขวางทางและเดินขึ้นมาบนรถเมล์

นี่เป็นเหตุการณ์แบบเต็มๆ ตั้งแต่ต้นก่อนเปิดศึกชกต่อยกัน แต่ดูเหมือนว่าเรื่องจะไม่จบ เพราะหลังจากคนขับรถเมล์กลับขึ้นมาบนรถและปิดประตู เขาก็ไปหยิบกระบอกใส่เงินกลับลงไปชกต่อยกับคนขี่รถจักรยานยนต์อีกครั้ง จนทำให้พลเมืองดี   ซึ่งสวมเสื้อคลุมสีแดง สวมหมวกกันน็อก เข้ามาช่วยห้าม พร้อมกับยกมือไหว้ ขอให้เรื่องจบ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเอง

หากดูจากคลิป เหมือนว่าเรื่องจะจบแล้ว   แต่เมื่อพนักงานขับรถเมล์เคลื่อนรถออกไปได้นิดเดียว ก็จอดรถ และคว้ากระบอกใส่เงินลงมาชกต่อยกับคนขี่รถจักรยานยนต์อีก โดยมีพลเมืองดีเข้าห้ามอีกครั้ง  คราวนี้ไม่มีทีท่าว่าเรื่องจะจบลงได้ง่ายๆ กระทั่งภาพถูกตัดไป

ล่าสุด กรมการขนส่งทางบกได้เรียกพนักงานขับรถเมล์คนดังกล่าว มาสอบสวนแล้ว โดยเขาให้การว่า คนขี่รถจักรยานยนต์คู่กรณี ขี่รถมาจอดขวางหน้ารถ ก่อนจะขึ้นมาต่อว่า ทำให้เกิดบันดาลโทสะจนเกิดการทะเลาะวิวาท โดยที่พนักงานเก็บค่าโดยสารพยายามเข้าห้ามปราม

ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่ทีมข่าวได้ตรวจสอบกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เปิดเผยว่า คนขับรถเมล์ให้การว่า ขณะขับรถอยู่ที่บริเวณป้ายหยุดรถประจำทาง 191 บนถนนวิภาวดี รถจักรยานยนต์คู่กรณีพยายามขี่รถแซงซ้าย แต่แซงไม่ได้  จากนั้นคนขับรถเมล์ได้ขับรถต่อมาจนถึงป้ายรถเมล์หน้าวัดเสมียนนารี จู่ๆ คู่กรณีก็ขี่รถมาขวางหน้า เขาจึงบีบแตรใส่ ระหว่างที่เปิดประตูรถเมล์ให้กับผู้โดยสารที่ใช้บริการ อีกฝ่ายก็ตามเข้ามาหาเรื่องจนเกิดเหตุขึ้น โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุคนขับรถเมล์ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้แล้วที่ สน.พหลโยธิน

ขณะที่เบื้องต้น ขสมก.ได้มีคำสั่งย้ายพนักงานขับรถเมล์โดยสารคนดังกล่าวไปประจำการที่เส้นทางเดินรถสายอื่นแทนแล้ว พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อพิจารณาบทลงโทษต่อไป เนื่องจากทำให้ภาพลักษณ์ขององค์กรเสื่อมเสียและมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะปฏิบัติงาน  ด้านกรมการขนส่งทางบกได้เปรียบเทียบปรับพนักงานขับรถคนดังกล่าวเป็นเงิน 3,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาตผู้ขับรถเป็นเวลา 15 วัน ในความผิดฐานแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ ไม่เหมาะสม และละทิ้งหน้าที่โดยไม่มีเหตุอันสมควร และส่งตัวเข้ารับการอบรมการให้บริการด้วยความปลอดภัย โดยหากพบว่ามีการกระทำผิดลักษณะเดิมซ้ำอีกก็จะพิจารณาพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถต่อไป

Tag : รถเมล์ ทะเลาะวิวาท