พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ศาลฎีกาปากีสถานตัดสินให้นางอาเชีย บีบี หญิงคริสเตียนพ้นผิดข้อหาหมิ่นศาสนาอิสลาม

วันที่ 29 ม.ค. 2562 เวลา 19:21 น.

Views

ความคืบหน้าคดีที่นาง อาเชีย บีบี หญิงผู้นับถือศาสนาคริสต์ในปากีสถาน ถูกจับกุมและถูกศาลชั้นต้นตัดสินต้องโทษประหารชีวิต จากข้อกล่าวหาดูหมิ่นศาสดานบีมูฮัมหมัดเมื่อปี 2009 ก่อนชนะอุทธรณ์ จนต้องตัดสินชะตาในศาลฎีกา ล่าสุดศาลฎีกาปากีสถานตัดสินแล้วว่า นางบีบี ที่ยืนยันในความบริสุทธิ์ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พ้นข้อกล่าวหา สามารถเดินทางออกจากประเทศไปพบกับลูกๆที่ขอลี้ภัยอยู่ที่ประเทศแคนาดาได้แล้ว

ก่อนหน้านี้หลังจากศาลอุทธรณ์ยกเลิกโทษประหารชีวิตนางบีบี ชาวปากีสถานที่ส่วนใหญ่เป็นมุสลิมและเคร่งศาสนา ไม่พอใจและเคยอรวมตัวประท้วงเรียกร้องให้ศาลลงโทษประหารชีวิตนางบีบี ทำให้ลูกๆของนางบีบีต้องเดินทางออกจากประเทศเพื่อลี้ภัยในต่างแดน ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย และในช่วงระหว่างรอ ฟังคำตัดสินของศาลฎีกา นางบีบีถูกเก็บตัวไว้ยังสถานที่ลับแห่งหนึ่ง เพราะหวั่นเกรงความไม่ปลอดภัย หลังจากศาลฎีกาตัดสินให้พ้นผิด ถึงตอนนี้นางบีบีสามารถเดินทางออกจากประเทศไปพบกับลูกๆได้แล้ว

คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2009 นางบีบีที่ทำงานในไร่แห่งหนึ่ง ตักน้ำให้เพื่อนร่วมงาน แต่ถูกปฏิเสธเพราะไม่อยากใช้ภาชนะดื่มน้ำที่ผ่านมือของนางบีบีที่เป็นคนต่างศาสนา จากนั้นทั้งสองฝ่ายมีปากเสียงกันและเพื่อนร่วมงานของนางบีบี กล่าวหาว่านางบีบีดูหมิ่นศาสดานบีมูฮัมหมัดและพี่น้องชาวมุสลิม

Tag : ศาลฎีกา อาเซียบีบี ปากีสถาน หมิ่นศาสนา ข่าวต่างประเทศ